Mỹ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, trong đó kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Bắc Kinh.
Mỹ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Trung Quốc ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trước cuộc hội đàm tại Bonn ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cùng các quan chức tài chính cấp cao khác của quốc gia châu Á này, trong đó kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Bắc Kinh.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin cũng đã có các cuộc điện đàm với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, Bộ trưởng Tài chính Tiêu Tiệp và Chủ nhiệm Ban kế hoạch Kinh tế tài chính Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong các cuộc điện đàm, Bộ trưởng Mnuchin đã bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc mạnh mẽ trong nhiệm kỳ của ông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một mối quan hệ kinh tế song phương "cân bằng hơn." 

Ông cam kết sẽ hợp tác với Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh tại các diễn đàn quốc tế, cho rằng vai trò lãnh đạo của 2 cường quốc này trong các vấn đề then chốt không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong đó hai bên đã thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác song phương trong khi giải quyết các bất đồng một cách xây dựng.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về sự cần thiết của việc tạo ra một sân chơi công bằng cho thương mại và đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục