Ga Đồng Đăng đã đón, tiễn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un ra sao?

Đại diện ngành đường sắt cho biết, phía bạn đặt ra nhiều yêu cầu chặt chẽ, từ điểm dừng đỗ, làm cầu lên xuống cho xe ôtô chở nhà lãnh đạo này.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào người dân Lạng Sơn ra tiễn tại ga Đồng Đăng. (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào người dân Lạng Sơn ra tiễn tại ga Đồng Đăng. (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)

“Chỉ sau khi Chủ tịch Kim Jong-un đến dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và và kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam, tàu rời đến ga Bằng Tường (Trung Quốc), ngành đường sắt mới thở phào nhẹ nhõm vì hoàn thành trọng trách Nhà nước giao,” ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ.

Việc phía nước bạn chọn lưu thông qua ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) không phải là vấn đề lớn, bởi đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tương đồng với Trung Quốc và chạy trên khổ đường ray 1.435mm. Tuy nhiên, đại diện ngành đường sắt cho biết, phía bạn đặt ra nhiều yêu cầu chặt chẽ, từ điểm dừng đỗ, làm cầu lên xuống cho xe ôtô chở nhà lãnh đạo này.

[Hình ảnh lễ tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng]

Theo ông Minh, nước bạn đã khảo sát và đưa ra các phương án, trong đó có cả đi đường hàng không, đi tàu và cả phương án đi ôtô từ Lạng Sơn về Hà Nội. Phương án đi tàu sang Đồng Đăng và từ Đồng Đăng về Hà Nội bằng đường bộ cũng rất thuận tiện, an toàn.

Ông Minh cũng cho biết thêm, VNR chỉ nhận được thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sang Việt Nam bằng đường sắt vào ngày 18/2, do vậy thời gian chuẩn bị hết sức gấp rút, công tác an toàn được đặt lên hàng đầu, đoạn tuyến 4,7km từ Đồng Đăng sang Trung Quốc liên tiếp được phía đường sắt Việt Nam khảo sát nhiều lần trong ngày.

“Do đoạn tuyến này vẫn có tàu hàng, tàu liên vận chạy từ Trung Quốc sang Việt Nam hàng tuần nên không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, sàn cầu đưa 2 ôtô chống đạn lên xuống tàu phía Triều Tiên yêu cầu chính xác đến từng cm, từ độ cao, chiều dài, tải trọng phải đảm bảo an toàn cho xe. Vì thế, khi tàu dừng ở ga Đồng Đăng, chỉ trong vài phút là 2 chiếc xe đã có mặt trước cửa sảnh ga để đón Chủ tịch Kim Jong-un lên xe về Hà Nội.” ông Minh nhấn mạnh.

Là đơn vị trực tiếp đón và đưa tiễn đoàn Triều Tiên trong dịp này, ông Phạm Đức Khái, Trưởng ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) cảm thấy vinh dự, tự hào khi ga được lựa chọn là nơi đặt chân đến Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo ông Khái, phía Triều Tiên đi khảo sát rất nhiều lần từ Hà Nội đến Đồng Đăng và thấy nhà ga này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để là điểm dừng chân của nhà lãnh đạo Triều Tiên và ga Đồng Đăng cũng như ngành đường sắt đã hết sức cố gắng để đảm báo đáp ứng tất cả các yêu cầu của phía nước bạn nhằm đảm bảo lễ đón, đưa được trọng thể và an toàn.

Ga Đồng Đăng đã đón, tiễn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un ra sao? ảnh 1Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

“Khi Chủ tịch Kim Jong-un xuống cửa ga và vẫy chào người dân, cùng lúc đó toàn thể bà con nhân dân cầm cờ Triều-Việt đứng hai bên đường vẫy cờ chào đón nhà lãnh đạo đến với đất nước hình chữ S vốn thân thiện, là điểm đến hòa bình. Những hình ảnh đó chắc chắn nhiều người ghi nhớ,” ông Khái kể về khoảnh khắc ấn tượng.

[Đoàn tàu hỏa đặc biệt đón Chủ tịch Kim Jong-un đã vào ga Đồng Đăng]

Ông cũng cho biết, trước khi lên tàu rời khỏi Việt Nam, phía đoàn Triều Tiên đã gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nồng hậu và chân thành của người dân nói chung và ngành đường sắt nói riêng. Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với mỗi cán bộ, công nhân viên làm việc tại Ga Đồng Đăng.

Trả lời về lý do tàu của Triều Tiên không lưu lại tại ga Đồng Đăng trong thời gian ông Kim Jong-un ở Việt Nam, mà trở về ga Bằng Tường (Trung Quốc), theo ông Minh, khi họp bàn về phương án chạy tàu, ngành đường sắt nói rõ ga Đồng Đăng hoàn toàn có thể đảm bảo hạ tầng và an toàn cho tàu lưu trú tại ga, tuy nhiên phía Triều Tiên đã quyết định đưa tàu trở về Trung Quốc. Tới ngày 2/3 thì tàu từ Bằng Tường qua Đồng Đăng để đón Chủ tịch Kim Jong-un./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục