Phun thuốc diệt muỗi mang virus Zika ở một khu dân cư tại Aljunied ngày 29/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Seri Dr S. Subramaniam đã xác nhận 5 người Malaysia hiện đang sinh sống và làm việc tại Singapore đã bị nhiễm virus Zika.

Ông Subramaniam cho biết thông tin này do Bộ Y tế Singapore trao đổi với Bộ Y tế Malaysia, đồng thời khẳng định trường hợp đầu tiên trong nước bị nhiễm virus Zika là một phụ nữ 58 tuổi ở Klang sau khi kiểm tra tại bệnh viện Sungai Buloh ngày 31/8 vừa qua.

Người phụ nữ này đã đến Singapore thăm con gái từ ngày 19-21/8 vừa qua và có biểu hiện nhiễm virus từ ngày 28/8.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở trong nước, Bộ Y tế Malaysia đã tăng cường kiểm soát các khu vực mà người phụ nữ này từng xuất hiện trong những ngày qua, bao gồm cả tiêu diệt muỗi Aedes, vệ sinh và phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực này, đồng thời tiến hành kiểm tra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân để xem họ có triệu chứng của nhiễm virus Zika hay không như sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Cùng ngày, Ấn Độ thông báo 13 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Singapore đã bị nhiễm virus Zika.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup xác nhận 13 trường hợp nhiễm virus Zika trên dựa trên nguồn tin của Phái bộ Ấn Độ tại Singapore.

Cho đến nay, chưa có trường hợp nhiễm virus Zika nào được phát hiện tại Ấn Độ.

Ngày 27/8 vừa qua, Singapore đã thông báo ca đầu tiên nhiễm virus Zika trong nước. Đến nay đã có 115 trường hợp nhiễm virus Zika tại đảo quốc này, trong đó có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc nơi đây./.