Theo Ban quản lý Dự án Nâng cấp Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, quy mô dự ángồm mở rộng kênh, nắn dòng chảy của kênh (xây cống hộp kín), đắp bờ kênh, tườngngăn lũ và làm đường dọc hai bên bờ kênh Tân Hóa-Lò Gốm với tổng chiều dài 7,5kmtừ hạ nguồn tiếp giáp đường Âu Cơ, quận Tân Phú đến hạ nguồn kênh Lò Gốm, giápĐại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6.
Theo kế hoạch, kênh Tân Hóa-Lò Gốm được cải tạo theo dạng kênh hở kè đámái dốc, tường chắn bêtông cốt thép và cống hộp bêtông cốt thép. Cải tạo đườngdọc bờ kênh Tân Hóa-Lò Gốm với 2,5km đường đi bộ rộng 6m; 6,7km đường rộng 13mvà 2km đường rộng 20m và một số nút giao giữa đường dọc kênh, đường trên cốnghộp với các đường hiện hữu; xây dựng mới 10 cầu nhỏ và cải tạo cảnh quan dọc bờkênh với tổng diện tích hơn 14.000m2.
Ngoài ra, dự án thành phần số 4 còn xây dựng hệ thống thu gom nước thảivới 48 giếng tách dòng, xây dựng 8.000m cống bao, cống nhánh thu gom nước thảicó đường kính từ D300 đến D1.800; xây dựng một trạm bơm nâng áp và một trạm bơmchuyển tiếp.
Kênh Tân Hóa-Lò Gốm là một trong những khu vực thường xuyên bị ngập và ônhiễm môi trường trầm trọng của Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, dự án cải thiệnmôi trường vệ sinh tại đây là vô cùng cần thiết.
Sau khi dự án hoàn thành sẽ có khoảng 1 triệu người dân được hưởng lợitrực tiếp và gián tiếp, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân trongkhu vực. Dự kiến dự án được hoàn thành trong quý 4/2014./.