Gan 220 ty dong cai tao, nang cap tuyen duong 261 tai Thai Nguyen hinh anh 1Tuyến đường 261. (Nguồn: thainguyentv.vn)

Theo Ban quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên, đơn vị này đang khẩn trương triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT 261 với tổng trị giá đầu tư gần 220 tỷ đồng; trong đó, 197 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương và 21 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.

Dự án có tổng chiều dài gần 20km, điểm đầu thuộc địa phận xã Bình Thuận và điểm cuối tuyến thuộc địa phận thị trấn Quân Chu.

Tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với bề rộng nền đường 7,5m, bề rộng mặt đường 5,5m, có công trình thoát nước và hệ thống an toàn giao thông được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường thảm bêtông nhựa cấp cao.

Công trình trên tuyến có 15 cầu, cống hộp, trong đó xây dựng mới 3 cầu, thay thế cho các các yếu bằng bêtông vĩnh cửu cốt thép...

Mục tiêu của dự án không chỉ nhằm giảm tải cho các tuyến quốc lộ 3, quốc lộ 37, tăng cường sự đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng. Từ đó, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực phía Tây tỉnh Thái Nguyên và Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc...

Ông Hoàng Minh Đức, Trưởng phòng dự án 2, cho biết dự án được chia thành 4 gói thầu, dự kiến cuối tháng 5/2021, chủ đầu tư và nhà thầu thi công sẽ khởi công xây dựng gói thầu đầu tiên, 3 gói còn lại tiến hành khởi công trong tháng 6/2021.

Để việc thi công dự án thuận lợi, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với chính quyền địa phương quản lý tốt ranh giới mặt bằng đã được giải phóng, lựa chọn các nhà thầu có đủ năng thi công, đảm bảo hoàn thành dự án vào năm 2022 như quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt...

Đường tỉnh ĐT 261 có tổng chiều dài khoảng 50km, kết nối huyện Đại Từ, thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình.

Với tầm quan trọng trong kết nối giao thông liên vùng, đường tỉnh ĐT 261 đã từng được nâng cấp, thảm nhựa từ trước năm 2010.

Do lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao, tuyến đường nằm trên địa hình dốc, chia cắt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai nên khoảng 5 năm trở lại đây đường tỉnh ĐT 261 đã dần xuống cấp.

Mặc dù năm 2018, tỉnh Thái Nguyên đã bố trí nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp nhưng vì nguồn vốn được cấp hạn chế nên Sở Giao thông Vận tải tỉnh chỉ sửa chữa được khoảng 30km đoạn qua Thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình.

Gần đây, đường ĐT 261 đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là đoạn đi qua các xã thuộc huyện Đại Từ như: Bình Thuận, thị trấn Quân Chu, Cát Nê, Ký Phú./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)