Học sinh tìm hiểu về biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 17/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam” trong lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh sau tám tháng phát động.

Cuộc thi đã nhận được gần 56.000 bài dự thi từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Cuộc thi bao gồm hai phần, thi trắc nghiệm và thi viết, tập trung vào các chủ đề tìm hiểu về vai trò, vị trí chiến lược biển, đảo của Việt Nam; Luật Biển Việt Nam và các văn bản luật liên quan; những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề ở Biển Đông.

Người dự thi còn phải thể hiện suy nghĩ, tình cảm, trách nhiệm của mình đối với biển, đảo nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng thông qua bài viết và các thể loại sáng tác như thơ, nhạc, ký...

Bà Nguyễn Thị Kiều, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa đánh giá mỗi bài viết là một bức tranh đẹp về biển, đảo quê hương Việt Nam, nêu lên những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là sự hiểu biết về Luật Biển Việt Nam và những quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước giải quyết các vấn đề ở Biển Đông.

Kết quả, bài viết ''Yêu lắm Trường Sa ơi'' của em Bùi Xuân Bảo Châu, học sinh lớp 11B3 Trường trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, thành phố Nha Trang đạt giải Nhất; hai giải Nhì thuộc về Nguyễn Thị Hương (Trường Đại học Nha Trang) và Lý Xuân Diệu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng ba giải Ba và 10 giải khuyến khích.

Ban tổ chức cũng trao sáu giải tập thể, trong đó Phòng Giáo dục thành phố Nha Trang đạt giải Nhất./.