Mảnh vỡ có thể là cánh lái chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines (Nguồn: AFP)

Hãng Reuters ngày 30/7 dẫn lời Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi nói rằng mảnh vỡ máy bay mới được phát hiện ở đảo Reunion tại Ấn Độ Dương có khả năng cao thuộc về chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines.

"Gần như chắc chắn đó là bộ phận cánh lái của chiếc Boeing 777. Trưởng nhóm điều tra vừa nói với tôi như thế," ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên được hãng AP dẫn lời nói rằng các điều tra viên an toàn hàng không cũng "có độ tin cậy cao rằng" mảnh vỡ là từ chiếc Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

Theo quan chức này, nhóm điều tra bao gồm các chuyên viên an toàn hàng không cùng chuyên gia của hãng Boeing đã tiến hành xác minh mảnh vỡ dài 2m và cho biết đó là bộ phận "cánh lái phối hợp tên lửa" trên cánh máy bay.

Một quan chức Pháp thân cận với nhóm điều tra cũng xác nhận cơ quan chức năng Pháp cũng đã xác minh mảnh vỡ mới được tìm thấy. Tuy nhiên, cũng như các quan chức Mỹ, các quan chức Pháp không được phép phát ngôn chính thức.

Australia, nước dẫn đầu nhóm tìm kiếm quốc tế cũng đã lên tiếng về những phát hiện mới và cho rằng đó là "bước tiến triển quan trọng."

"Hiển nhiên đây là tiến triển quan trọng, và nếu đó là mảnh vỡ MH370 thì nó sẽ bắt đầy cung cấp những bằng chứng xác thực cho thân nhân của những người đi trên máy bay," Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss nói.

"Đảo Reunion nằm rất xa khu vực tìm kiếm nhưng chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ để xác minh vật thể mới được tìm thấy, rà soát những khu vực vệ tinh của tuyến đường bay được cho là MH370 đã đi qua."

Trong ngày 30/7, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai và hãng Malaysia Airlines cũng đều cho biết đã cử người tới xác minh mảnh vỡ ở Reunion.

Trước đó, ngày 29/7, cảnh sát Reunion, lãnh thổ thuộc Pháp nằm ở Ấn Độ Dương đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay dạt vào bờ của hòn đảo này, nằm cách khu vực tìm kiếm MH370 hàng ngàn km.

Chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines đã biến mất khỏi màn hình radar khi bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8/3/2014, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Cho đến nay, các đội tìm kiếm quốc tế vẫn chưa tìm thấy bất cứ manh mối nào về chiếc máy bay, được cho rằng đã kết thúc hành trình ở Nam Ấn Độ Dương./.