Ngày 6/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên đã tổ chức gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (9/9/1948 - 9/9/2013).

Tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên Phạm Tất Dong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Kim Chang Il; cùng đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các ban, ngành hữu quan, cán bộ Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên Phạm Tất Dong phát biểu nhiệt liệt chúc mừng Đại sứ Kim Chang Il và các đại diện Triều Tiên đang công tác tại Việt Nam, nhân ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; thông qua Đại sứ chuyển lời chúc mừng tốt đẹp nhất của nhân dân Việt Nam tới ông Kim Jong-Un và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Triều Tiên.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Triều Tiên anh em 65 năm qua, Chủ tịch Phạm Tất Dong khẳng định sự ủng hộ trước sau như một đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và thống nhất đất nước của nhân dân Triều Tiên vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ truyền thống Việt-Triều do hai vị lãnh tụ kính yêu của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành gây dựng và dày công vun đắp, đã có những bước phát triển mới, phù hợp với xu thế của thời đại.

Cùng với những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các tổ chức quần chúng nhân dân hai nước cũng không ngừng được tăng cường và được tiến hành một cách có hiệu quả.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên cùng Ủy ban liên lạc văn hóa đối ngoại của Triều Tiên, Hội hữu nghị Triều Tiên-Việt Nam đã, đang và sẽ không ngừng thúc đẩy các hoạt động của mình, góp phần xây dựng và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Kim Chang Il phát biểu bày tỏ cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai nước và ủng hộ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và sự nghiệp thống nhất Tổ quốc của nhân dân Triều Tiên

Ông cho rằng, quan hệ hữu nghị, hợp tác vừa là đồng chí vừa là anh em giữa Triều Tiên và Việt Nam không ngừng được củng cố, phát triển trong 60 năm qua. Đây chính là nền tảng cho việc mở rộng, phát triển quan hệ hai nước trong thời gian gần đây thông qua việc trao đổi đoàn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Chủ tịch Phạm Tất Dong và Đại sứ Kim Chang Il cùng chúc đất nước Triều Tiên đạt được nhiều thành tích mới trong sự nghiệp xây dựng và thống nhất đất nước; chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên phát triển bền vững.

Nhân ngày lễ trọng đại của nhân dân Triều Tiên, tập thể giáo viên và các cháu trường mẫu giáo Việt-Triều tại Hà Nội, cùng các nghệ sĩ Triều Tiên đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam và Triều Tiên./.