Gặp người trả gần 1 tỷ đồng cho bức tranh của danh họa Trần Văn Cẩn

Nhà đầu tư trẻ Hà Huy Thanh đã quyết liệt trả giá 41.000 USD cho bức họa “Tình yêu đầu tiên” của danh họa Trần Văn Cẩn trong phiên đấu giá nghệ thuật của Nhà đấu giá Chọn tại Hà Nội.
Gặp người trả gần 1 tỷ đồng cho bức tranh của danh họa Trần Văn Cẩn ảnh 1Toàn cảnh phiên đấu giá. (Nguồn: Chọn Auction House)

Lần đầu tiên tôi tham dự phiên đấu giá nghệ thuật của Nhà đấu giá Chọn tại Hà Nội.

Mặc dù, cuộc đấu giá này không sôi động bằng một vài cuộc đấu mà tôi đã được chứng kiến ở châu Âu, nhưng nó đã cho tôi một cảm nhận khá rõ rằng cả nhà đấu giá, nhà đầu tư nghệ thuật và công chúng Việt Nam dường như đang nỗ lực để xây dựng một thị trường đấu giá nghệ thuật chuyên nghiệp, mang tầm quốc tế.

Đó là sự dũng cảm của nhà đấu giá khi đưa bức tranh “Phố cũ” của danh họa Bùi Xuân Phái lên sàn đấu khi nó còn đang bị tranh cãi về độ thật, giả.

Đó là sự bám đuổi sát sao của các nhà đầu tư nghệ thuật với bức họa “Tình yêu đầu tiên” của danh họa Trần Văn Cẩn, từ giá khởi điểm 6.000 USD và giá gõ búa cuối cùng là 41.000 USD (gần 1 tỷ đồng).

Đó là nỗi suy tư của nhà đầu tư trẻ Hà Huy Thanh khi quyết liệt trả giá cả tỷ đồng để được sở hữu di phẩm thiêng liêng của bậc tiền bối.

Gặp người trả gần 1 tỷ đồng cho bức tranh của danh họa Trần Văn Cẩn ảnh 2Nhà đầu tư Hà Huy Thanh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Vì sao anh lại quyết liệt bám đuổi các nhà đầu tư khác và sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để mua bức họa “Tình yêu đầu tiên” của danh họa Trần Văn Cẩn?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Tôi không nghĩ yêu thích và đầu tư cho nghệ thuật là một cuộc đua, nên không thấy có sự bám đuổi hay đeo bám nào ở đây cả.

- Theo anh, giá 41.000 USD cho bức họa này đã hợp lý chưa hay nó còn xứng đáng hơn thế nữa?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Tôi nghĩ là nó là mức giá được chốt tại thời điểm này trong không gian này, với cảm xúc này thì chắc là nó có lý.

- Giả sử được đối thoại với danh họa tiền bối Trần Văn Cẩn lúc này thì anh sẽ nói gì?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Thật là một hân hạnh, tôi sẽ bày tỏ lòng tôn trọng, mong tinh thần và góc nhìn Trần Văn Cẩn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của nền hội họa nước nhà.


- Bản thảo “Thuyết về tình thương” của anh và bức họa này có liên quan hay có gợi thêm cảm hứng nào cho anh không?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Cảm ơn chị. Tôi chưa xuất bản sách nên chưa nói gì được lúc này. Chỉ biết có một điểm chung, đó là sự nhân văn, tôn trọng phụ nữ và tinh thần dân tộc.

Gặp người trả gần 1 tỷ đồng cho bức tranh của danh họa Trần Văn Cẩn ảnh 3Bức tranh 'Tình yêu đầu tiên' của danh họa Trần Văn Cẩn. (Nguồn: Chọn Auction House)

- Công việc đưa các tác phẩm nghệ thuật, các vật phẩm quy của Việt Nam lên sàn đấu giá như Nhà đấu giá Chọn đang làm hiện nay, theo anh có phải là hướng đi đúng và đáng khích lệ?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Có và cần nhiều hơn nữa về cả số lượng và chất lượng.

- Thời điểm này, có ý kiến cho rằng việc đầu tư nghệ thuật không chỉ đơn thuần vì mục đích thương mại mà còn góp phần tiên phong đưa giá trị hội họa Việt Nam lên sàn đấu giá quốc tế. Quan điểm của anh về vấn đề này như thế nào?

Nhà đầu tư nghệ thuật Hà Huy Thanh: Ở đâu và lúc nào thì cũng vậy thôi, hai cái này như hai mặt của một bàn tay vậy. Quan trọng là nó có đủ mạnh để nâng chúng ta lên tầm chúng ta muốn hay không.


- Trân trọng cảm ơn anh!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục