GCC và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán về thương mại

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) xác nhận Trung Quốc đứng đầu danh sách nối lại các cuộc đàm phán thương mại tự do của GCC.
GCC và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán về thương mại ảnh 1Tổng Thư ký GCC Nayef bin Falah Al-Hajraf và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp. (Nguồn: CGTN)

Ngày 24/3, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc đã thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán về thương mại tự do, cũng như tìm cách đạt được một thỏa thuận càng sớm càng tốt để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.

Trong cuộc gặp giữa Tổng Thư ký GCC Nayef bin Falah Al-Hajraf và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Riyadh (Saudi Arabia), hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại các cuộc đàm phán, vốn đã kéo dài nhiều năm.

Ông al-Hajraf nói rằng quan hệ giữa GCC và Trung Quốc dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, GCC và tất cả các thành viên đều coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược này.

[Trung Quốc và Qatar cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược]

Ông cũng xác nhận Trung Quốc đứng đầu danh sách nối lại các cuộc đàm phán thương mại tự do của GCC, đồng thời hy vọng các cuộc đối thoại song phương có thể đi đến một thỏa thuận sớm nhất có thể nhằm tăng cường sự hợp tác cùng thắng trong nền kinh tế kỹ thuật số và các lĩnh vực công nghệ cao.

Bộ trưởng Vương Nghị đánh giá cao vai trò của GCC trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các nước thành viên trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc và GCC sớm đạt được kết quả, qua đó giúp các nước thành viên GCC giảm áp lực từ suy thoái kinh tế và phục hồi nhanh chóng.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai bên đang đứng trước điểm xuất phát lịch sử mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục