Gia caphe tut giam sau va kho dao chieu vao cuoi nien vu hinh anh 1Thu hoạch càphê. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chỉ còn khoảng một tháng nữa nhà nông trồng càphê tại Bình Phước sẽ bước vào thu hoạch vụ mùa năm 2018 nhưng theo dự báo giá cả đang tụt giảm khá sâu, khiến nhà nông thấp thỏm lo âu sợ thất thu lớn.

Ghi nhận vùng chuyên canh càphê ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước - nhà nông trồng càphê mất vui khi biết mùa vụ mới 2018 không mấy sáng sủa khi so với giá thành hiện nay bà con tính toán "thu không đủ bù chi."

Theo ông Hồ Quốc Hưng, người trồng càphê ở ấp Papech, xã Tân Hưng, nguyên nhân người dân không đầu tư nhiều cho cây càphê bằng năm ngoái cũng dễ hiểu bởi giá càphê năm nay xuống quá thấp so với thời điểm này năm ngoái với giá trị chỉ còn khoảng 34.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg.

Ông Hồ Quốc Hưng cho rằng dù chưa phải là mức giá cuối cùng nhưng mức giá này cũng đủ khiến người trồng càphê cảm thấy lo lắng vì điều này cho thấy nhiều khả năng giá thu hoạch đầu mùa sẽ không cao và rất khó đảo chiều đi lên vào cuối vụ.

[Xây dựng thương hiệu càphê Việt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng]

Với mức giá như vậy, người nông dân sẽ phải đối diện với một mùa vụ thất thu. “Mọi năm cứ vào đầu mùa vụ giá càphê rất ổn định từ 45.000-48.000/kg khiến nông dân rất phấn khởi chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu vụ thu hoạch. Nhưng không hiểu tại sao năm nay giá càphê mới đầu vụ mà xuống quá thấp khiến người dân rất lo lắng không chỉ cho vụ mùa này mà còn ảnh hưởng tới với tính toán đầu tư cho vụ tiếp theo,” ông Hưng chia sẻ.

Nhà nông Bạch Thanh Tùng, ở ấp Năm Đô, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, chia sẻ khác với các loại cây trồng khác, cây càphê đòi hỏi nhiều công cán, phân bón, chăm sóc liên tục thì mới tránh được sâu bệnh gây hại cũng như cho năng suất, sản lượng cao. Tuy nhiên, giá càphê thấp ở thời điểm hiện tại đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư, chăm bón cây càphê của bà con. Hầu như người dân đều không dám đầu tư quá nhiều mà chỉ làm cầm chừng do e ngại tình cảnh thua lỗ.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết năm nay đã tương đối thuận lợi cho cây càphê sinh trưởng và phát triển. “Với giá cả như thế này thì nếu bây giờ bà con đầu tư công cán, phân bón nhiều thì không có lợi nhuận. Vì vậy, người trồng càphê ở Tân Hưng chỉ dám đầu tư cầm chừng cho qua mùa vụ, còn nếu như sang năm giá tiếp tục thấp thì người dân sẽ phải nghĩ đến hướng chuyển đổi khác,” ông Tùng cho biết.

Theo nhiều thương lái thu mua càphê, dự báo nếu mùa vụ này giá càphê vẫn giữ mức thấp như hiện tại đồng nghĩa với việc người trồng càphê đã liên tục trải qua hai mùa càphê mất giá. Tiếp tục như vậy, nông dân sẽ không còn mấy mặn mà với loại cây trồng này và câu chuyện chặt trồng phải xảy đến như một hệ quả tất yếu. Đầu ra ổn định rõ ràng là điều mà người nông dân luôn ước mơ để có thể gắn bó với bất kỳ loại cây trồng nào./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)