Giá dầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/11 trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng địa chính trị leo thang tại khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ sau vụ một máy bay Israel bị bắn rơi tại Dải Gaza, cũng như triển vọng kinh tế phập phù của Mỹ và châu Âu.

Vào chiều 16/11 trên sàn giao dịch điện tử New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2012 giảm nhẹ 2 xu xuống 85,43 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2013 tăng 12 xu lên 108,13 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu dịu bớt trong ngày cuối tuần sau khi các chiến đấu cơ của Israel ném bom xuống khu vực dải Gaza, trong đó có cả một vài điểm ở Gaza City.

Phe Hamas ước tính có tới 130 đợt không kích riêng từ đêm thứ Năm sang đến sớm ngày thứ Sáu trong khi các phóng viên báo chí của hãng AFP cũng cho rằng có khá nhiều đợt không kích của Israel.

Phía Israel cho rằng đến nay đã có 19 người Palestine bị chết, trong đó có cả trẻ em, và 235 người bị thương. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Israel, Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil đã kêu gọi hai bên thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời trong chuyến viếng thăm của ông trong ngày hôm nay (16/11) tới Israel.

Giá dầu còn bị ảnh hưởng xấu từ thị trường việc làm Mỹ cùng những kết quả lợi nhuận yếu kém của các doanh nghiệp Mỹ. Bộ Lao động Mỹ ngày 15/11 cho biết lượng người đăng ký thất nghiệp trong tuần trước đã tăng thêm 78.000 người do các lao động ở khu vực Đông Bắc bị mất việc do ảnh hưởng của siêu bão Sandy.

Thị trường dầu còn bị tác động đi xuống từ màu đỏ trên thị trường chứng khoán Mỹ khi giới đầu tư tiếp tục lo ngại về phương cách giải quyết vấn đề "vách đá tài chính" của nước Mỹ. Nếu Quốc hội Mỹ không đạt được đồng thuận về việc cắt giảm thâm hụt và tránh "vách đá tài chính" thì nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ rơi trở lại suy thoái.

Tại châu Âu, tình hình cũng không sáng sủa hơn khi số liệu chính thức cho biết Khu vực 17 quốc gia Eurozone đã chính thức rơi trở lại suy thoái khi tăng trưởng GDP của toàn khối ở mức âm trong quý III vừa qua, đánh dấu quý sụt giảm thứ hai liên tiếp.

Phiên trước (15/11), giá dầu tăng giảm không đồng nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông, số liệu kinh tế yếu kém và dự trữ dầu thô tăng tại Mỹ.

Đóng cửa phiên này, trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2012 giảm 87 xu xuống 85,45 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ lại tăng 1,37 USD lên 110,98 USD/thùng./.

Thùy Chi (TTXVN)