Giá dầu Brent vượt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 3 tháng

Sáng 3/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent đã lần đầu tiên vượt mốc 40 USD/thùng sau gầu 3 tháng, trong bối cảnh các nước trong và ngoài OPEC dần đạt đồng thuận cắt giảm sản lượng.
Giá dầu Brent vượt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 3 tháng ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Finance Brockeage)

Sáng 3/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent đã lần đầu tiên trong gần ba tháng qua vượt mốc 40 USD/thùng, giữa bối cảnh các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+, đang tiến gần tới sự đồng thuận gia hạn thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng mang tính lịch sử.

Trên sàn ICE Futures Europe, giá dầu Brent giao tháng 8/2020 tăng 2% lên 40,37 USD/thùng, sau khi đóng phiên 2/6 với mức tăng 3,3%. Giá dầu WTI giao tháng 7/2020 trên sàn New York tăng 2,7% lên 37,82 USD/thùng, sau khi tăng 3,9% trong phiên trước.

Andy Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associates, cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, hay còn gọi là OPEC+, được dự đoán sẽ nhất trí duy trì các mức sản lượng hiện tại thêm hai tháng nữa. Bên cạnh đó, thị trường cũng dự đoán việc mở cửa trở lại các nền kinh tế trên toàn thế giới sẽ làm gia tăng nhu cầu, qua đó giúp thị trường dầu có thể cân bằng vào tháng Tám.

OPEC+ đang xem xét việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu, đến hết tháng Bảy hoặc tháng Tám, tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/6. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp dần mở cửa trở lại tại nhiều quốc gia và nhiều bang ở Mỹ cũng thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và hỗ trợ cho giá dầu.

Mặc dù giá dầu thế giới đã tăng gấp đôi so với mức thấp ghi nhận được hồi giữa tháng 4/2020, song lộ trình để đưa nhu cầu “vàng đen” quay trở về như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình trạng căng thẳng liên quan đến vấn đề sắc tộc tại Mỹ làm tăng nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong khi việc đi lại giữa các nước có thể bị ảnh hưởng thêm nhiều năm.

[Giá dầu Brent giảm xuống dưới 30 USD mỗi thùng sau 6 phiên tăng]

Đà tăng của giá dầu cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà sản xuất dầu đá phiến nối lại hoạt động.

Trong một dấu hiệu cho thấy thị trường dầu mỏ đang dần tái cần bằng, Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết lượng dầu dự trữ tại kho chứa Cushing, bang Oklahoma đã giảm khoảng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/5, và là tuần giảm thứ tư liên tiếp. Dự kiến, Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu chính thức trong ngày 3/6.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của các nhà sản xuất Trung Đông thuộc OPEC đã giảm mạnh nhất vào tháng 5/2020, trong bối cảnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng được thực thi và Nga tiến gần tới mục tiêu về giảm sản lượng.

Giữa tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường. Thỏa thuận quy định OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong hai tháng 5-6/2020, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục