Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 5/4

Phiên giao dịch chiều 5/4, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, khi Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cho các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung toàn cầu.
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 5/4 ảnh 1Một kho dự trữ dầu của Tập đoàn dầu Ấn Độ (IOC) ở Siliguri. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 5/4, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, khi Mỹ và châu Âu lên kế hoạch cho các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Vào lúc 15 giờ 1 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ (0,8%) lên 108,43 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) tăng 78 xu Mỹ (0,8%) lên 104,06 USD/thùng.

Nhà phân tích Lukman Otunuga tại công ty môi giới dịch vụ tài chính FXTM (CH Cyprus) dự báo giá dầu có thể tăng cao hơn trong ngắn hạn, giữa bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) xem xét các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Nga.

Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết EU gần như chắc chắn sẽ thông qua một vòng trừng phạt mới chống Nga vào ngày 6/4.

Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) nhận định thị trường đang gia tăng đồn đoán châu Âu sẽ có động thái giảm bớt giao dịch về năng lượng với Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, cũng cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ được thông báo trong tuần này. 

Trong nỗ lực kiềm chế đà tăng của giá dầu, các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thảo luận về các hành động phối hợp bổ sung liên quan đến dự trữ dầu để ứng phó với tình hình thị trường năng lượng hiện tại.

[Hơn 30 nước tham gia cùng Mỹ giải phóng các kho dự trữ dầu quốc gia]

Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) dự báo giá dầu sẽ được giao dịch ở từ 90-120 USD/thùng trong quý 2 năm 2022 trước sự bất ổn trên thị trường liên quan như đàm phán hạt nhân Iran, đà tăng sản lượng dầu tại Venezuela.

Theo Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell, một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran là "trong tầm tay," nhưng vấn đề khác liên quan tới các tổ chức của Tehran chưa được giải quyết có thể phá hỏng cả tiến trình.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo quốc gia Nam Mỹ này đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm nay, tương đương mức tăng 164% so với lần bơm đầu tiên của năm là 755.000 thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục