Ảnh minh họa. (Nguồn: oilandgaspeople.com)

Sau khi hồi phục nhẹ vào cuối phiên hôm trước (18/8) trên thị trường New York, giá dầu lại quay đầu giảm tiếp trong phiên giao dịch ngày 19/8 trên thị trường châu Á trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi báo cáo về lượng dầu dự trữ của Mỹ để "đo" nhu cầu về dầu tại quốc gia tiêu thụ dầu thô số một thế giới này.

Vào chiều 19/8 tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 9/2015 trượt 24 xu xuống 42,38 USD mỗi thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10/2015 cũng giảm 26 xu xuống 48,55 USD mỗi thùng.
 
Các nhà phân tích cho rằng giá dầu khó có thể duy trì được trạng thái tăng do nguồn cung dầu ra thị trường vẫn rất dồi dào, với sản lượng không hề giảm từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia dẫn đầu.

Cũng theo giới phân tích, kho dầu dự trữ của Mỹ có thể giảm trong tuần trước (kết thúc ngày 14/8), song dù có giảm thì dự trữ dầu vẫn ở mức cao vì nhu cầu dầu từ đầu Hè tới nay tại Mỹ tăng không như kỳ vọng.

Ngoài ra, theo Thomas Pugh, chuyên gia kinh tế chuyên về hàng hóa tại công ty nghiên cứu Capital Economics, sản lượng dầu tại Mỹ thực ra là lớn hơn nhiều so với đánh giá của nhiều người do các hãng sản xuất dầu đá phiến buộc phải lựa chọn gia tăng sản lượng để bù đắp chi phí hơn là cắt giảm sản xuất.

Nguyên nhân chính làm giá dầu giảm suốt trong thời gian dài gần đây là do cung vượt quá cầu, đặc biệt là do tăng trưởng chậm lại tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, cũng là nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới./.