Gia dau chau A phuc hoi trong phien giao dich chieu 4/5 hinh anh 1Giá xăng dầu được niêm yết tại một trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên giao dịch chiều 4/5 trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo chính sách và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt mới với Nga.

Vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,46 USD, hay 1,4%, lên 106,43 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,59 USD, hay 1,6% và được giao dịch ở mức 104 USD/thùng.

Hoạt động giao dịch trong phiên này diễn ra thưa thớt do các thị trường Trung Quốc và Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

[Fed dự kiến tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục]

Sự phục hồi của giá dầu diễn ra nhờ thông tin cho biết EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4/5 được dự đoán sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới được đề xuất, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga trước cuối năm nay.

Giới đầu tư cũng đang chờ đợi thông báo từ Fed trong ngày 4/5. Ngân hàng trung ương của Mỹ được đự doán sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách nâng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán.

Trong khi đó, tại Mỹ, số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 3,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/4, nhiều hơn mức giảm dự đoán 800.000 thùng trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh).

Số liệu chính thức từ Chính phủ Mỹ sẽ được công bố trong ngày 4/5./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)