Gia dau chau A tang trong phien 8/7 do lo ngai nguon cung that chat hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/7, đảo ngược đà giảm trước đó trong bối cảnh thị trường lo ngại vấn đề nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu hơn mối lo suy thoái.

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 48 xu Mỹ (0,5%) lên 105,13 USD/thùng, sau khi tăng gần 4% phiên 7/7.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 3 xu Mỹ lên 102,76 USD/thùng, sau khi tăng 4,2% trong phiên trước đó.

Tuy nhiên, hai hợp đồng dầu chủ chốt này vẫn hướng đến tuần giảm giá thứ hai liên tiếp, đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày 5/7 khi giá dầu WTI giảm 8%, còn giá dầu Brent giảm 9%.

[Giá dầu thế giới phục hồi mạnh sau hai phiên giảm sâu]

Hãng tin Reuters dẫn lời Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết với nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới và Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật, nhu cầu dầu ở các thị trường lớn có thể khá hạn chế. Điều khiến giá dầu không giảm sâu hơn là do các biện pháp trừng phạt của Phương Tây đối với Nga.

Các lệnh cấm của phương Tây đối với dầu và khí đốt của Nga đã giữ cho giá năng lượng toàn cầu tăng cao, trong khi các nhà sản xuất lớn khác vẫn chưa tăng nguồn cung đáng kể.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết việc bán tháo trên thị trường hàng hóa đã được bù đắp khi các nhà giao dịch “phớt lờ” lo ngại suy thoái và hướng sự chú ý đến vấn đề cung không đủ cầu.

Tuy nhiên, những bất ổn kinh tế vẫn còn cùng với lợi suất trái phiếu bị đảo ngược cho thấy suy thoái khó tránh khỏi, điều có thể tiếp tục gây sức ép lên giá hàng hóa.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, làm dấy lên lo ngại rằng chi phí đi vay tăng có thể kìm hãm hoạt động kinh tế và giảm nhu cầu dầu.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 7/7 cho thấy nhu cầu xăng và sản phẩm chưng cất đã giảm hơn 5% trong bốn tuần qua so với cùng kỳ năm 2021.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng khoảng 8,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/7, do lượng tồn kho tăng và các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)