Gia dau chau A vot len muc cao nhat trong bon thang qua hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 16/9, giá dầu châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng qua, sau khi các vụ tấn công vào các sơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuấn qua đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 40 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 10% lên 66,31 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 9% lên 59,82 USD/thùng.

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Saudi Arabia cho biết các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn này tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày.

Các vụ tấn công diễn ra vào thời điểm Aramco đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Trước đó, tổ chức S&P Global Platts cho hay những lo ngại về an ninh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông ngày càng gia tăng và phí bảo hiểm rủi ro trên thị trường dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và tiêu thụ dầu lớn nhất toàn cầu, cũng đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà giao dịch dầu mỏ, bởi cuộc chiến này được nhìn nhận là yếu tố đe dọa triển vọng kinh tế thế giới, cũng như làm suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)