Cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah thuộc Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Năm này tiến sát ngưỡng mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), chủ yếu do đà tăng từ giá dầu sau khi Mỹ thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU), cho biết lạm phát của Eurozone trong tháng Năm này đạt 1,9%, tăng mạnh so với mức 1,2% trong tháng Tư vừa qua.

Với cú tăng vọt này, lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ở ngay gần ngưỡng mục tiêu 2% của ECB.

[Mỹ sắp xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục sang thị trường châu Á]

Ngoài ra, Eurostat cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong tháng Tư vừa qua giảm xuống 8,5% so với mốc 8,6% của tháng Ba năm nay và là mức thấp nhất trong 9 năm trở lại đây.

Theo giới quan sát, lạm phát tăng phi mã chủ yếu do giá năng lượng tăng chóng mặt 6,1% trong tháng Năm này so với mức 2,6% tháng trước đó.

Thời gian gần đây, giá dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 3,5 năm trở lại đây, trong bối cảnh thị trường lo ngại về nguồn cung gián đoạn từ Iran sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Ngoài ra, lạm phát tăng được cho là sẽ tạo áp lực để ECB cân nhắc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế.

Khả năng này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn tới Italy, quốc gia đang có khoản nợ công khổng lồ và hiện hưởng lợi lớn từ chương trình mua trái phiếu của ECB./.