Gia dau the gioi bien dong nhe phien trong giao dich 3/6 hinh anh 1Bể chứa nhiên liệu tại một trạm của Công ty Colonial Pipeline ở Woodbine, Maryland, Mỹ. Ảnh: (AFP/TTXVN)

Sau hai phiên tăng giá liên tiếp, giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch 3/6, sau số liệu cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh nhưng lượng nhiên liệu dự trữ lại tăng nhiều hơn dự đoán.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 4 xu Mỹ xuống 71,31 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Trong khi đó, giá dầu kỳ hạn giảm 2 xu Mỹ và đóng phiên ở mức 68,81 USD/thùng.

[Giá dầu thế giới phiên 2/6 chạm mức cao nhất của hơn một năm]

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự đoán giảm 2,4 triệu thùng, trong khi lượng xăng dự trữ tăng 1,5 triệu thùng và lượng dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 3,7 triệu thùng.

Nhu cầu xăng đã tăng mạnh trong tháng trước do hoạt động mua vào ồ ạt sau khi đường ống Colonial Pipeline phải tạm ngừng hoạt động.

Điều này có nghĩa là người tiêu dùng ít phải cần thêm nhiên liệu cho dịp lễ Memorial Day, được xem là thời điểm bắt đầu mùa du lịch Hè.

Giá dầu đã tăng lên trong những phiên gần đây trước nhiều dự đoán, trong đó có cả dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, rằng nhu cầu dầu sẽ vượt nguồn cung trong nửa cuối năm nay.

Một yếu tố nữa hỗ trợ giá dầu là sự chậm trễ trong đàm phán giữa Mỹ và Iran liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Tehran, từ đó làm giảm những đồn đoán về việc nguồn cung dầu từ Iran sẽ quay lại thị trường trong năm nay./

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)