Gia dau the gioi phien 2/6 cham muc cao nhat cua hon mot nam hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại Trainer, Pennsylvania, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 2/6, chạm mức cao nhất trong hơn một năm sau quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, về việc tuân theo kế hoạch dần dần khôi phục nguồn cung, cùng với tốc độ các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran chậm lại.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,1 USD (1,6%) lên 71,35 USD/thùng. Giá loại dầu này đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong cùng phiên là 71,48 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,6%) lên 68,83 USD/thùng, sau khi chạm mức 69 USD/thùng trước đó trong cùng phiên, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu của Rystad Energy cho biết thị trường dầu chào đón quyết định tiếp tục duy trì kế hoạch về sản lượng hiện nay của OPEC+ và cùng với các chỉ dấu cho thấy nhu cầu trên toàn cầu khá lạc quan, do đó giá “vàng đen” tiếp tục nới rộng đà tăng trong phiên ngày này.

Kỳ vọng về nhu cầu phục hồi, OPEC+ ngày 1/6 đã nhất trí duy trì kế hoạch nới lỏng dần thỏa thuận hạn chế nguồn cung cho đến tháng 7/2021.

Các chuyên gia phân tích cho hay cuộc họp của OPEC+ diễn ra trong 20 phút, thời gian họp ngắn nhất từ trước đến nay, cho thấy sự tin tưởng chung giữa các nước thành viên về sự phục hồi của thị trường.

Số liệu của OPEC+ cho thấy tổ chức này hiện lạc quan về tốc độ tái cân bằng thị trường dầu hơn so với một tháng trước đó.

[OPEC+ không quá lo ngại về triển vọng nguồn cung dầu gia tăng]

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc đã phục hồi ổn định và tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chỉ có thể dẫn đến việc tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Các nhà phân tích cũng cho biết tiến độ các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran diễn ra chậm chạp tạo ra khoảng trống để nhu cầu “làm quen” trước khi dầu Iran quay trở lại thị trường nếu các bên đạt được thỏa thuận.

Các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới dự kiến sẽ hoãn lại một tuần, trong đó các bên còn lại của thỏa thuận sẽ gặp mặt vào tối ngày 2/6 để ký kết động thái này.

Theo hai nguồn tin thị trường dẫn số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ, lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ đã giảm 5,36 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/5. Dự trữ xăng tăng khoảng 2,5 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,56 triệu thùng.

Số liệu về dự trữ xăng dầu do chính phủ cung cấp sẽ được công bố vào tối ngày 3/6./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)