OPEC+ khong qua lo ngai ve trien vong nguon cung dau gia tang hinh anh 1Một mỏ dầu của công ty Aramco. (Ảnh: AFP/Getty)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (gọi là nhóm OPEC+) ngày 1/6 đã nhất trí duy trì tốc độ nới lỏng dần kế hoạch kiểm soát nguồn cung dầu hiện có, khi các nhà sản xuất đang cân bằng giữa kỳ vọng về đà phục hồi nhu cầu với khả năng nguồn cung từ Iran gia tăng.

Hồi tháng Tư, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng thêm 2,1 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 5 – 7/2021 dựa trên dự báo nhu cầu sẽ đi lên, bất chấp số lượng ca nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ gia tăng nhanh chóng.

Kể từ quyết định đó, giá dầu đã nối dài đà tăng và hiện đã tăng hơn 30% tính từ đầu năm tới nay, dù triển vọng về nguồn cung dầu thô từ Iran đã hạn chế bớt đà đi lên của “vàng đen.”Hôm 1/6, giá dầu Brent chạm mức 71 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 3/2021 tới nay.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết ông không nhận định nguồn cung tăng từ Iran sẽ gây ra khó khăn cho thị trường năng lượng. Trong một tuyên bố, ông bày tỏ tin tưởng sự trở lại dự kiến trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường toàn cầu sẽ diễn ra một cách có trật tự và minh bạch.

[Giá dầu thế giới tăng trước triển vọng nhu cầu nhiên liệu quý 3]

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết ông nhận thấy nhu cầu đang phục hồi khá tốt ở Mỹ và Trung Quốc. Theo ông, việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy nhanh và điều này có thể giúp tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Các chuyên gia OPEC+ xác nhận dự báo trước đó về nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng khoảng 6 triệu thùng/ngày vào năm 2021 khi thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trước đó trong năm 2020, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày do nhu cầu sụt giảm khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát lần đầu tiên. Tính đến tháng Bảy tới, các kế hoạch kiểm soát sản lượng vẫn được giữ nguyên ở mức 5,8 triệu thùng/ngày./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)