Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trước triển vọng cầu vượt cung

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tám tăng lên 68,79 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Bảy được giao dịch ở mức 66,45 USD/thùng.
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trước triển vọng cầu vượt cung ảnh 1Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á trong phiên sáng 31/5, nhờ triển vọng tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu khả quan trong quý tiếp theo, trong khi giới đầu tư đang đón đợi những tín hiệu về nguồn cung từ cuộc họp trong tuần này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Vào lúc 7 giờ 38 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tám tăng 7 xu Mỹ, hay 0,1% lên 68,79 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Bảy tăng 13 xu Mỹ, hay 0,2% và được giao dịch ở mức 66,45 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu nói trên đều đang hướng đến tháng tăng giá thứ hai liên tiếp trong tháng Năm này, giữa lúc giới phân tích dự đoán nhu cầu dầu sẽ tăng vượt nguồn cung, dù Iran có khả năng sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu.

[Lần đầu tiên sau gần 30 năm, Mỹ nhập khẩu các sản phẩm dầu của Iran]

Các chuyên gia của ngân hàng ANZ dự đoán nhu cầu dầu sẽ cao hơn nguồn cung khoảng 650.000 thùng/ngày trong quý 3 và 950.000 thùng/ngày trong quý 4, trong đó đã tính đến lượng dầu xuất khẩu ở Iran được dự đoán ở mức 500.000 thùng/ngày.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 1/6 và được dự đoán sẽ vẫn giữ kế hoạch thu hẹp dần các mức cắt giảm sản lượng cho đến tháng Bảy.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết sản lượng dầu thô của nước này đã tăng 14,3% trong tháng Ba.

Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cũng cho thấy số giàn khoan dầu khí đã tăng tháng thứ 10 liên tiếp trong tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục