Gia dau the gioi giam nhe sau dot ha lai suat cua Fed hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 1/8, giá dầu Brent đã hạ xuống dưới 65 USD/thùng, lần giảm đầu tiên trong 6 phiên giao dịch gần đây, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tiêu tan hy vọng về sự khởi đầu cho một đợt cắt giảm lãi suất kéo dài.

Cụ thể, vào lúc 15 giờ 56 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 85 xu Mỹ xuống 64,20 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 89 xu Mỹ xuống 57,69 USD/thùng.

Sau cuộc họp kéo dài trong hai ngày 30-31/7, Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản từ 2,25-2,5% xuống 2-2,25%. Đây là quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên của Fed kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong bối cảnh nguy cơ bất ổn kinh tế gia tăng.

[Giá dầu thế giới tăng lên mức cao trong hai tuần trong phiên 30/7]

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định sự bất ổn thương mại, đầu tư kinh doanh yếu và tăng trưởng trì trệ của các nền kinh tế trên thế giới là 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc Fed quyết định cắt giảm lãi suất.

Bên cạnh đó, ông Powell cho rằng việc Fed quyết định cắt giảm lãi suất là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ trong chính sách tiền tệ của ngân hàng này, không phải là khởi đầu của một đợt cắt giảm lãi suất kéo dài.

Chuyên gia môi giới dầu mỏ Tamas Varga cho biết quyết định cắt giảm lãi suất của Fed làm đồng USD tăng mạnh, trong khi đẩy thị trường chứng khoán và dầu mỏ đi xuống.

Một đồng USD mạnh sẽ làm giá dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các ngoại tệ khác, đồng thời làm tăng giá những loại nguyên liệu khác được định giá bằng đồng USD.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng những đối tác khác, bao gồm cả Nga, còn được gọi liên minh OPEC+, đã hạn chế sản lượng khai thác trong năm nay để hỗ trợ thị trường năng lượng. Đến tháng 7/2019, sản lượng của OPEC đã trở về mức thấp như năm 2011, nhờ sự cắt giảm mạnh sản lượng từ Saudi Arabia.

Tuy nhiên, nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã gặp bất lợi do quyết định tăng sản lượng từ các nhà sản xuất khác ngoài liên minh, trong đó có Mỹ. Theo số liệu được Chính phủ Mỹ công bố ngày 31/7, sản lượng khai thác dầu thô của nước này đã tăng từ mức 11,3 triệu thùng/ngày của tuần trước lên mức 12,2 triệu thùng/ngày./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)