Gia dau the gioi ha nhe truoc dien bien moi lien quan Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá hai loại dầu chủ chốt trên thị trường thế giới đồng loạt mất khoảng 1 USD/thùng. Lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung từ Venezuela và Iran đã bị đẩy lùi khi giới đầu tư dự đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ nới lỏng quyết định cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận được thực thi từ đầu năm 2017.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giảm 1,13 USD (1,57%), xuống 70,71 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng để mất 1,01 USD (1,27%), xuống 78,79 USD/thùng.

[Giá dầu châu Á giảm do khả năng OPEC tăng sản lượng]

Các nguồn tin từ ngành công nghiệp dầu mỏ và OPEC cho hay, OPEC có thể tính tới việc nâng sản lượng dầu trong tháng Sáu tới để bù đắp cho nguồn cung từ Venezuela và Iran bị sụt giảm.

Cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị kéo dài tại Venezuela đang ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này, trong khi việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng khiến sản lượng dầu của Iran có nguy cơ bị thắt chặt.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể được nới lỏng nhẹ nếu các nước trong và ngoài OPEC tham gia thỏa thuận này nhận thấy thị trường dầu mỏ đã lấy lại được sự cân bằng trong tháng Sáu tới. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela hiện đã giảm xuống còn khoảng 1,4 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng còn chịu tác động tiêu cực khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy vậy, động thái này đã khiến đồng USD suy yếu, qua đó hạn chế đà giảm của giá dầu./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)