Giá dầu thế giới phiên 26/5 chạm mức cao nhất 2 tháng

Giá dầu Brent ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp và khép phiên ở mức cao nhất kể từ ngày 25/3, trong khi giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 23/3.
Giá dầu thế giới phiên 26/5 chạm mức cao nhất 2 tháng ảnh 1Nhà máy lọc dầu tại al-Buraqah, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch 26/5, khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang trở nên khan hiếm trước mùa du lịch Hè ở Mỹ. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu Nga do cuộc xung đột tại Ukraine.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3,76 USD (3,4%), lên 114,09 USD/thùng. Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tiến 3,37 USD (3%), lên 117,40 USD/thùng.

Với kết quả này, dầu Brent ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp và khép phiên ở mức cao nhất kể từ ngày 25/3. Trong khi giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 23/3.

Đà tăng của thị trường năng lượng diễn ra sau khi chứng kiến sự khởi sắc của Phố Wall và xu hướng suy yếu của đồng USD so với rổ tiền tệ, điều này làm cho giá dầu rẻ đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

[Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước mối lo ngại về một cuộc suy thoái]

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty dữ liệu và phân tích OANDA (Mỹ) cho biết: “Giá dầu thô tăng do thị trường dầu mỏ thắt chặt và điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các kho dự trữ của Mỹ giảm dần.

Nhà phân tích Tamas Varga của công ty dịch vụ dầu khí PVM Oil (Vương quốc Anh) cho biết: “Bối cảnh cơ bản đang hỗ trợ giá dầu và giá dầu sẽ tăng hơn nữa khi các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu Nga được tất cả các bên liên quan tán thành.”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo của Hội đồng vào ngày 30/5.

Hungary vẫn là một trở ngại, khi các lệnh trừng phạt của EU đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí. Hungary đang xin khoảng 750 triệu Euro (tương đương 800 triệu USD) để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đuòng ống dẫn từ Croatia.

Ngay cả khi không có lệnh cấm vận chính thức, lượng dầu Nga sẵn có vẫn ít hơn nhiều khi người mua và các đơn vị kinh doanh né tránh các nhà cung cấp của Nga. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 524 triệu tấn trong năm 2021 xuống 480-500 triệu tấn trong năm nay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 2/6 tới và dự kiến sẽ duy trì thỏa thuận của năm ngoái là nâng mục tiêu sản lượng tháng 7 thêm 432,000 thùng/ngày, bỏ qua lời kêu gọi của phương Tây là tăng sản lượng nhanh hơn để kiểm soát giá dầu.

Các yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này. Tại Trung Quốc, thành phố Thượng Hải đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau 2 tháng phong tỏa xã hội, trong khi mùa du lịch cao điểm ở Mỹ bắt đầu với kỳ nghỉ lễ Tưởng Niệm (Memorial Day) bắt đầu vào cuối tuần này. Lễ Tưởng niệm diễn ra vào ngày thứ Hai (30/5)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục