Ảnh minh họa.

Khép lại phiên giao dịch ngày 13/5, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, do các nhà máy lọc dầu giảm công suất làm dấy lên quan ngại về nhu cầu của “vàng đen”.

Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2015 giảm 25 xu Mỹ xuống 60,50 USD/thùng. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 5 xu Mỹ và đóng cửa ở mức 66,81 USD/thùng.

Giá dầu thô đi lên trong hai phiên vừa qua, nhờ đồng USD suy yếu, song đã giảm trở lại trong phiên này sau khi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 8/5 vừa qua.

Kho dự trữ dầu của nước này giảm xuống còn 484,8 triệu thùng, song vẫn là mức cao kỷ lục trong ít nhất 80 năm trở lại đây.

Đây là tuần thứ hai dự trữ dầu của Mỹ vơi đi sau bốn tuần tăng trước đó, và mức giảm này nhiều hơn ước tính 250.000 thùng của giới phân tích. Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong tuần qua tăng lên mức 9,374 triệu thùng/ngày.

Thị trường đặc biệt chú ý tới hoạt động bất ngờ chậm lại của các cơ sở lọc dầu nước này, khi trong tuần qua chỉ đạt 91,2% công suất so với mức 93% của tuần trước đó, dù mùa du lịch Hè của Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối tháng Năm.

Giới phân tích nhận định rằng số liệu trên cho thấy nhu cầu “vàng đen” chưa khởi sắc tại thời điểm này, và điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại./.