Giá dầu Brent đã tụt xuống mức thấp nhất gần sáu tháng qua trong phiên giao dịch ngày 17/5 trong bối cảnh thị trường ngày càng lo ngại về những bất ổn tại châu Âu trước nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp sẽ lan rộng ra toàn khối Eurozone, đẩy nhu cầu về dầu đi xuống.

Đóng cửa phiên 17/5 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ, hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng Sáu giảm 25 xu xuống 92,56 USD/thùng - mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 1/11/2011.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Bảy cũng trượt 2,26 USD xuống 107,49 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 30/12/2011.

Nhà phân tích Michael Hewson tại CMC Markets nhận định có vẻ như thị trường tại thời điểm này đang tập trung nhiều hơn đến các vấn đề hiện tại của châu Âu hơn là những bất ổn tại khu vực Trung Đông.

Giá dầu trong các phiên gần đây liên tục đi xuống vì những thông tin tiêu cực thường xuyên xuất hiện tại châu Âu và giới đầu tư ngày càng lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực Eurozone có nguy cơ vượt tầm kiểm soát.

Cùng ngày, hãng xếp hạng tín dụng Fitch cũng hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp một bậc, từ mức B- xuống mức CCC vì những bất ổn chính trị cùng khả năng bị loại khỏi khối Eurozone của quốc gia "nợ chúa chổm" này.

Sang phiên giao dịch ngày 18/5 tại thị trường châu Á, giá dầu tiếp tục đi xuống trước những quan ngại về diễn biến chính trị phức tạp tại Eurozone và khả năng lây lan cuộc khủng hoảng nợ từ khu vực này ra toàn thế giới.

Mở cửa phiên 18/5 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng Sáu giảm tiếp 8 xu xuống 92,48 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Bảy cũng hạ 53 xu, xuống 106,96 USD/thùng./.