Gia hạn chứng chỉ thuyền viên thêm 3 tháng trong mùa dịch COVID-19

Thời gian gia hạn tối đa đến hết ngày 31/7/2020 và quy định này không áp dụng đối với chứng chỉ thuyền viên bị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi do vi phạm các quy định của pháp luật.
Gia hạn chứng chỉ thuyền viên thêm 3 tháng trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1Chứng chỉ thuyền viên đang hết hạn trong mùa dịch COVID-19 sẽ được Cục Hàng hải Việt Nam cho gia hạn thêm 3 tháng. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Cục Hàng hải Việt Nam vừa đưa ra biện pháp kịp thời nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc về chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên đã hết hạn trong mùa dịch COVID-19.

Ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết một trong số khó khăn mà chủ tàu hiện đang gặp phải là việc thay thế, bổ sung thuyền viên cho tàu biển do chính sách đóng cửa biên giới, phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh của hầu hết các nước trên thế giới.

“Do đó, khi thuyền viên đang làm việc trên tàu biển bị hết hạn chứng chỉ chuyên môn nhưng chủ tàu không thể thay thế hoặc bàn giao chứng chỉ chuyên môn đã được gia hạn mới cho thuyền viên,” ông Giang nói.

Để tháo gỡ khó khăn cho chủ tàu và thuyền viên, ông Giang cho biết kể từ 00 giờ ngày 31/3, các loại chứng chỉ chuyên môn, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, giấy công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, giấy xác nhận việc cấp giấy chứng nhận của thuyền viên (chứng chỉ thuyên viên) do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp của thuyền viên đang đảm nhiệm chức danh trên tàu biển bị hết hạn sẽ được gia hạn sử dụng tiếp 3 tháng tính từ ngày chứng chỉ thuyền viên đó hết hạn.

“Thời gian gia hạn tối đa đến hết ngày 31/7/2020. Quy định này không áp dụng đối với chứng chỉ thuyền viên bị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi do vi phạm các quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đề nghị cấp mới, cấp lại chứng chỉ thuyền viên vẫn thực hiện bình thường theo quy định hiện hành,” vị Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam nhấn mạnh.

[Dịch COVID-19 gây bất lợi cho vận tải biển và các cảng]

Trường hợp có thuyền viên áp dụng quy định gia hạn chứng chỉ chuyên môn theo quy định nói trên, chủ tàu, tổ chức quản lý thuyền viên có trách nhiệm báo cáo băng văn bản đến Cục Hàng hải Việt Nam (qua Phòng Đăng ký tàu biển và thuyền viên) các thông tin liên quan đến thuyền viên như tên, ngày tháng nãm sinh, chức danh đang đảm nhiệm; sổ Tổ chức hàng hải thế giới (IMO) của tàu thuyên viên đang làm việc; loại, số hiệu chứng chỉ thuyền viên bị hết hạn. Báo cáo của Chủ tàu phải được thực hiện trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi chứng chỉ thuyền viên hết hạn, đồng thời gửi qua Email vào địa chỉ: dktbtv@vinamarine.gov.vn.

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các chủ tàu, tổ chức quản lý cung ứng thuyền viên nghiêm túc thực hiện công tác khai báo việc bố trí chức danh, thời gian xuống, rời tàu của thuyền viên vào cơ sở dữ liệu quản lý thuyền viên của Cục Hàng hải theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục