Giá khoai lang tím Nhật giảm mạnh, nông dân Vĩnh Long gặp khó khăn

Tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, hàng trăm ha khoai lang tím Nhật đã tới kỳ thu hoạch nhưng vẫn không bán được do giá giảm thấp và thương lái không thu mua.
Giá khoai lang tím Nhật giảm mạnh, nông dân Vĩnh Long gặp khó khăn ảnh 1Nông dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thu hoạch khoai lang. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Những ngày qua, giá thu mua khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long giảm mạnh, khiến nhiều nông dân gặp khó khăn.

Hiện nay, giá khoai chỉ còn hơn 600 đồng/kg, nếu thu hoạch, người dân thậm chí không đủ tiền trả tiền thuê nhân công nên đành phải neo trên đồng.

Hàng trăm ha khoai lang đã tới kỳ thu hoạch nhưng vẫn không bán được do giá giảm thấp và thương lái không thu mua.

Tại xã Thành Trung, huyện Bình Tân, có 1.100 ha khoai lang; trong đó, chủ yếu là khoai lang tím Nhật. Hiện nay, nông dân đã thu hoạch 350ha, còn 200ha khoai lang đến ngày thu hoạch nhưng chưa thể bán được do giá thấp và thương lái hạn chế thu mua.

Theo nông dân, năm nay năng suất khoai lang đạt khá, bình quân 3 tấn/1.000m2. Với mức giá hiện tại thì người dân chỉ thu được 1,8 triệu đồng/1.000m2, lỗ khoảng 15 triệu đồng/1.000m2, nếu thuê đất trồng thì lỗ khoảng 20 triệu đồng/1.000m2.

Vụ khoai năm nay, nông dân Đặng Thanh Lâm (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) thuê 1,2ha đất trồng khoai lang tím Nhật. Hiện nay, khoai đã hơn 5,5 tháng, đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa có thương lái thu mua.

[Tiêu thụ nông sản trong tình huống khẩn cấp: Nông sản vượt bão dịch]

Anh Lâm tính toán nếu bán với giá hiện tại thì anh chỉ thu lại hơn 20 triệu đồng, vụ này lỗ chi phí sản xuất hơn 200 triệu đồng.

“Mấy ngày nay, tôi tìm thương lái mua mà chưa được. Nhưng không thể neo thêm nữa vì giá cứ giảm xuống, mà khoai càng lớn thì càng khó bán. Tình hình này, vụ khoai năm nay là thua lỗ chắc," anh Đặng Thanh Lâm nói.

Nông dân Ngô Văn Đầy (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) cho biết vụ khoai này, gia đình anh thuê 2.500m2 đất trồng khoai lang tím Nhật. Hiện tại, khoai đã tới ngày thu hoạch nhưng chưa tìm được thương lái.

Anh Đầy nói: “Năm nay trồng khoai gặp nhiều bất lợi, giá cả thì xuống quá thấp mà thương lái thì không mua. Mấy năm trước, giá thấp cỡ nào cũng còn được từ 4.000-5.000 đồng/kg, năm nay thì còn có 600 đồng/kg. Đất đi thuê, thêm chi phí đầu vào cao nên với giá này, nếu thu hoạch khoai thì cũng không đủ tiền trả tiền thuê nhân công."

Theo ông Bùi Thanh Việt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân, những ngày qua, tình hình tiêu thụ khoai lang của nông dân rất khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, không thể xuất khẩu khoai sang Trung Quốc.

Hiện tại, nông dân gặp khó do chi phí đầu vào chăm sóc khá cao, nếu thu hoạch khoai bán với giá này thì không đủ chi phí nhân công nên đành phải neo khoai trên đồng, chờ giá tăng lên.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân xã đang thống kê lại chính xác tình hình sản xuất của người dân, đề xuất các ngành chức năng có hướng hỗ trợ tìm đầu ra cho nông dân.

Trước mắt, địa phương cũng yêu cầu các ngành, đoàn thể tăng cường vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia tiêu thụ, “giải cứu” một phần khoai lang cho nông dân, nhất là các hộ nghèo, khó khăn để có điều kiện tái xuất.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, diện tích khoai lang xuống giống bình quân hàng năm trên địa bàn từ 12.000-13.000ha, ước sản lượng khoảng 360.000 - 390.000 tấn/năm.

Từ đầu năm đến nay, diện tích khoai lang xuống giống là 7.052ha, ít hơn cùng kỳ 2.212ha. Hiện nông dân đã thu hoạch 2.922ha, còn trên đồng là 4.130ha; trong đó, có 850 ha khoai vụ Đông Xuân đã hơn 4 tháng tuổi, tới thời điểm thu hoạch.

Hiện nay, theo thống kê, giá khoai lang tím Nhật chỉ khoảng 600 đồng/kg nhưng thương lái đã ngưng thu mua, với giá khoai tím Nhật như hiện nay thì thu hoạch 1.000m2 khoai chỉ đủ trả tiền thuê nhân công.

Trước những khó khăn của nông dân, các địa phương có diện tích trồng khoai trên địa bàn huyện Bình Tân đã vận động các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ phần nào nông sản cho người dân.

Một số doanh nghiệp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng đã có các hoạt động tiếp sức, chung tay phối hợp vận động người tiêu dùng tiêu thụ một phần sản lượng khoai lang Bình Tân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài vẫn cần những giải pháp căn cơ hơn của địa phương và các ngành chuyên môn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục