Gia lon hoi tang cao, nguoi chan nuoi van de dat tai dan hinh anh 1Phun xịt sát khuẩn chuồng trại. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Khoảng một tháng nay, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại sau thời gian dài đứng im.

Hiện giá lợn hơi đang ở mức 65.000-70.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000-15.000 đồng so với thời điểm đầu tháng 7.

Mặc dù khá phấn khởi nhưng người chăn nuôi vẫn thận trọng trong việc tăng đàn do lo ngại đầu ra thiếu ổn định và giá thức ăn chăn nuôi hiện vẫn ở mức cao.

Vừa xuất chuồng đàn lợn 15 con với mức giá 70.000 đồng/kg, ông Đoàn Thanh Thủy, ở ấp Đông Linh, xã Bình Giã, huyện Châu Đức rất phấn khởi, bởi đây là mức giá cao nhất từ đầu năm 2022 tới nay.

Dù vậy, gia đình ông Thủy vẫn chưa có ý định tái hay tăng đàn do lo ngại mức giá này duy trì không ổn định.

[Rủi ro khi tái đàn lợn: Nông hộ đang chờ vaccine và chính sách hỗ trợ]

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chăn nuôi lợn, ông Thủy cho biết với giá thức ăn chăn nuôi tăng như hiện nay, để nuôi một con lợn đến khi xuất chuồng, tức 100kg, thì trung bình người nuôi phải tiêu chi phí khoảng 6 triệu đồng.

Hiện, giá lợn hơi đang dao động từ 65.000-70.000 đồng/kg, ông Thủy và người chăn nuôi đã có lãi.

Tuy nhiên, vì chi phí chăn nuôi quá cao, nếu giá lợn quay về dưới 60.000 đồng/kg thì người nuôi sẽ cầm chắc thua lỗ, chính vì vậy, nên ông vẫn e ngại việc tái đàn, thậm chí tính toán giảm số lượng con trong mỗi lứa.

Ông Trần Tâm, ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, cũng vừa mới xuất bán lứa lợn hơi, với mức 70.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ đầu năm đến nay, nhưng hỏi ông có ý định tái đàn hay không?

Theo các hộ chăn nuôi heo, giá lợn ở mức 65.000-70.000 đồng/kg là người nuôi bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, không vì giá đang tăng cao mà người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn dịp này, trái lại là tâm lý khá dè dặt.

Với giá lợn hơi như hiện nay, trung bình mỗi con lợn xuất bán người nuôi sẽ lãi từ 700.000-1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Hiếu, ở ấp 4B, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc cũng như các hộ chăn nuôi ở các địa phương khác cũng không dám tăng đàn bởi lo lắng dịch bệnh cũng như giá cả lên xuống không ổn định. Hiện, ông Hiếu chị nuôi hơn 20 con lợn, thay vì gần 100 con như những năm trước đây.

Ông Hiếu cho rằng giá lợn giống vẫn còn rất cao, mức 1,5 triệu đồng/con, thêm vào đó, chi phí thức ăn để nuôi lợn đến lúc xuất chuồng đã tăng khoảng 1,6 triệu đồng/con so với thời điểm năm ngoái.

Trường hợp lúc nuôi tới khi xuất chuồng, giá lợn hơi vẫn ổn định thì không sao, nhưng nếu giá giảm sâu, người chăn nuôi sẽ nắm chắc thua lỗ. Bởi hiện nay giá thức ăn chăn nuôi khó có chiều hướng giảm nên chúng tôi không dám mạo hiểm.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã được điều chỉnh tăng 6 lần, tương đương tăng khoảng 35%.

Chi phí đầu vào khác như con giống, chuồng trại, nhân công, thuốc thú y, sát trùng, chi phí vận chuyển đều tăng. Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa chấm dứt nên người chăn nuôi không dám tăng đàn ồ ạt như trước đây.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất hiệu quả có giá thành hạ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi.

Trước diễn biến giá lợn hơi hiện nay, dù chưa xác định sẽ biến động tới đâu, nhưng để ổn định cuộc sống người dân nói chung, người chăn nuôi nói riêng, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt heo trên thị trường; trong đó, tập trung các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo cũng như bình ổn giá thức ăn chăn nuôi góp phần giúp người chăn nuôi yên tâm tái đàn sản xuất./.

Hoàng Nhị (TTXVN/ Vietnam+)