Giá mận giảm mạnh khiến người nông dân gặp khó

Mặc dù đang trong thời kỳ cao điểm của mùa thu hoạch, song giá mận liên tiếp giảm mạnh khiến cho người trồng mận ở Sơn La gặp không ít khó khăn.
Giá mận giảm mạnh khiến người nông dân gặp khó ảnh 1Người dân Bắc Hà thu hoạch mận. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Mặc dù đang trong thời kỳ cao điểm của mùa thu hoạch, song giá mận liên tiếp giảm mạnh khiến cho người trồng mận ở Sơn La gặp không ít khó khăn.

Ông Lò Văn Nảo, nông dân ở bản Tò Lọ, chia sẻ: “Giá mận thời điểm này thấp lắm, chúng tôi thu hoạch sẵn bán cho các thương lái với giá là 5.000 đồng/kg loại 1; còn loại 2, loại 3 dao động từ 3.000-4.000 đồng/kg. So với thời điểm này năm ngoái, năm nay mận rớt giá mạnh, nếu giá cả cứ như thế này thì tính ra đến cuối vụ thu hoạch, nông dân chúng tôi chẳng lời lãi được mấy.”

Với gần 1ha mận, chị Lò Thị Phương ở bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, than thở: “Lúc đầu mùa, giá mận thu mua tận vườn dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg nhưng vườn nhà tôi lại không có mận chín để bán, bây giờ giá chỉ còn từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg thì mận chín rộ thu hoạch không kịp."

"Năm trước, mận còn bán được giá cao, đến cuối vụ gia đình tôi cũng thu về được gần 20 triệu đồng, nhưng năm nay với giá cả như thế này đến 10 triệu đồng tôi cũng còn đang mơ ước," chị Phương chia sẻ.

Theo một số hộ dân trồng mận lâu năm tại xã Chiềng Cọ, năm nay mận quả nhỏ hơn mọi năm nhưng lại cho năng suất cao hơn, người dân được mùa ồ ạt thu hái mận bán ra thị trường. Nắm bắt được thực trạng này, nhiều thương lái đã ép giá.

Mặt khác, mận Sơn La đang phải cạnh tranh với rất nhiều thương hiệu mận khác như mận Tam Hoa, mận Lạng Sơn, thậm chí là cả một số loại mận có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong khi hiện nay các ngành chức năng vẫn loay hoay trong việc xây dựng thương hiệu cho cây mận hậu Sơn La.

Dọc đường vào 2 xã Chiềng Đen và Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) và một số điểm dọc tuyến quốc lộ 6 đoạn từ thành phố đi huyện Thuận Châu có rất nhiều thương lái đang thu gom mận để chở về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Hương, thương lái thu gom mận tại xã Chiềng Đen, cho biết chị đã làm nghề này được mấy năm gần đây, cứ đầu mùa do mận còn đang khan hiếm nên rất dễ bán mà giá lại khá cao, còn vào giữa và cuối mùa tiêu thụ rất chậm.

Mận hậu ở Sơn La tuy có giá hơi cao, nhưng có đặc điểm là quả ngọt, đều và màu đỏ mọng và rất giòn nên cũng dễ tiêu thụ hơn các loại mận ở những nơi khác.

Theo ông Cà Văn Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Đen, mận hậu là một trong những loại cây trồng mang về thu nhập chính cho người dân trong xã, đặc biệt là việc trồng xen canh với cây càphê.

Những năm gần đây, mận hậu Sơn La đang phải cạnh tranh với rất nhiều loại mận khác trên thị trường đã làm cho giá không còn cao như trước.

Hiện Hội Nông dân xã đang xây dựng kế hoạch quảng bá nhằm khẳng định thương hiệu mận hậu Sơn La nhằm giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, toàn tỉnh có 2.600ha mận hậu với sản lượng khoảng 25.000 tấn quả.

Vùng trồng mận chủ yếu tập trung ở cao nguyên Mộc Châu, thành phố Sơn La, Phiêng Khoài (huyện Yên Châu). Do mận hậu Sơn La có hình thức đẹp, quả đều, ngọt… nên có rất nhiều thương lái từ các tỉnh miền xuôi, nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh thu mua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục