Gia tăng các vụ tố cáo nạn lạm dụng, quấy rối tình dục trong WHO

Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nhận định việc gia tăng số vụ tố cáo cho thấy hệ thống bắt đầu hoạt động tốt hơn khi cả nạn nhân và người chứng kiến sẵn sàng tố cáo, nói lên sự thật.
Gia tăng các vụ tố cáo nạn lạm dụng, quấy rối tình dục trong WHO ảnh 1Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số vụ tố cáo lạm dụng, bóc lột và quấy rối tình dục trong nội bộ cơ quan này đang gia tăng, cho thấy chiến lược cải cách hệ thống đang phát huy hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị Ban điều hành WHO, Tổng Giám đốc Ghebreyesus nhận định việc gia tăng số vụ tố cáo cho thấy hệ thống bắt đầu hoạt động tốt hơn, khi cả nạn nhân và người chứng kiến sẵn sàng tố cáo, nói lên sự thật để dóng lên hồi chuông báo động.

Ông cho biết WHO hiện đang điều tra 12 cáo buộc lạm dụng, bóc lột tình dục và 25 cáo buộc quấy rối tình dục.

Trong hai tuần qua, cơ quan trên đã nhận được 3 đơn khiếu nại từ Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo và nước láng giềng Cộng hòa Congo.

[Ubisoft bị điều tra dung túng quấy rối tình dục ở Singapore]

Cùng ngày, một nhóm hơn 50 nước do Anh dẫn đầu đã hối thúc WHO tăng cường hành động nhằm gia tăng cách tiếp cận trong đối phó với vấn đề lạm dụng, bóc lột và quấy rối tình dục, đồng thời cho rằng những vụ việc này đã "làm suy yếu sâu sắc" công việc của WHO.

Năm ngoái, một ủy ban độc lập cho biết 83 nhân viên cứu trợ, 25% trong số đó được WHO tuyển dụng, có liên quan đến các vụ cưỡng ép và lạm dụng tình dục trong đợt bùng phát dịch Ebola thứ 10 tại Cộng hòa dân chủ Congo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục