Công ty tên lửa Mỹ bị cáo buộc có môi trường làm việc 'độc hại'

Blue Origin bị cáo buộc vắt kiệt sức nhân viên với áp lực công việc, đàn áp những người bất đồng chính kiến và có môi trường văn hóa công sở "độc hại" với hành vi quấy rối tình dục tràn lan.
Công ty tên lửa Mỹ bị cáo buộc có môi trường làm việc 'độc hại' ảnh 1Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos bị cáo buộc. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 30/9, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo sẽ xem xét các mối quan ngại về an toàn mà một nhóm các nhân viên cũ của Blue Origin đã nêu ra trong một bài đăng trên trang blog cá nhân về công ty tên lửa của tỷ phú Jeff Bezos này.

Bài viết này của bà Alexandra Abrams - từng là người đứng đầu bộ phận Truyền thông nội bộ của Blue Origin.

Bà Abrams cho biết đây cũng là quan điểm của 20 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên giấu tên khác làm việc trong các bộ phận khác nhau của Blue Origin.

Trong bài viết, Blue Origin bị cáo buộc có kiểu ra quyết định ưu tiên đẩy nhanh phát triển tên lửa và cắt giảm chi phí thay vì đề cao sự an toàn. Theo đó, Blue Origin bị ám ảnh với sự cạnh tranh cùng các đối thủ Space X và Virgin Galactic khi ưu tiên việc đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm thay vì sự an toàn.

Bài viết cũng cáo buộc Blue Origin vắt kiệt sức nhân viên với áp lực công việc, đàn áp những người bất đồng chính kiến và có môi trường văn hóa công sở "độc hại" với hành vi quấy rối tình dục tràn lan.

[Blue Origin kiện Chính phủ Mỹ về hợp đồng phóng tàu thăm dò Mặt Trăng]

Một nhân viên cấp cao được cho là đã bị báo cáo về hành vi quấy rối tình dục nhiều lần, nhưng vẫn nằm trong nhóm nhân viên thân cận của Giám đốc điều hành Bob Smith. Một nhân viên cấp cao khác thường sử dụng những từ ngữ thiếu đứng đắn khi gọi đồng nghiệp nữ.

Sự phân biệt giới cũng được thể hiện rõ trong môi trường làm việc của Blue Origin khi một cựu phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và cũng là lãnh đạo cấp cao của Blue Origin từng hướng dẫn một nhóm nữ nhân viên rằng: "Các bạn nên hỏi ý kiến của tôi vì tôi là đàn ông."

Trước những lời cáo buộc trên, FAA cho biết sẽ "nghiêm túc điều tra mọi cáo buộc về vấn đề an toàn, cũng như đang xem xét những thông tin (được nêu trong bài viết)."

Về phần mình, người phát ngôn Blue Origin đã bác bỏ mọi cáo buộc trên, cho biết bà Abrams đã bị sa thải từ 2 năm trước sau các cảnh báo về các vấn đề liên quan đến quy định kiểm soát xuất khẩu liên bang.

Người phát ngôn này khẳng định Blue Origin không khoan nhượng với hành vi phân biệt giới tính hay quấy rối tình dục dưới mọi hình thức. Công ty có những biện pháp khác nhau cho phép nhân viên phản ánh, bao gồm 1 đường dây nóng ẩn danh 24/7, và sẽ nhanh chóng điều tra mọi khiếu nại về hành vi sai trái.

Những diễn biến này diễn ra trong bối cảnh Blue Origin chuẩn bị phóng tàu chở người thứ hai lên không gian trong sứ mệnh mang tên NS-18.

Tên lửa New Shepard dự kiến cất cánh tại cảng vũ trụ của Blue Origin cách thành phố El Paso, Texas, khoảng 260km về phía Đông vào 9 giờ 30 ngày 12/10 (giờ Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục