Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tạibuổi làm việc với Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) và Tổng Công ty Thép Việt Nam(VNSteel) chiều 12/5 bàn các giải pháp bình ổn mặt hàng thép - một trongnhững mặt hàng thiết yếu hiện nay.
Hiện các doanh nghiệp lớn sản xuất thép ởtrong nước, nhất là VNSteel, mới chủ yếu đầu tư phát triển hệ thống phân phối bánsỉ và một vài hệ thống phân phối thép đến chân công trình, trong khi chưa xâydựng được hệ thống bán lẻ phù hợp. Chính vì vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ thống bánlẻ sẵn có của tư nhân mở ra nên các doanh nghiệp sản xuất thép không thể điềutiết và kiểm soát giá thép bán ra trong hệ thống.
Những hạn chế này không chỉkhiến người mua thép cuối cùng thiệt thòi khi không tiếp cận sát được với giábán của nhà sản xuất, mà còn khiến doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có thểbị doanh nghiệp phân phối nước ngoài dễ bề thôn tính cả hệ thống bán sỉ, nhất làkhi Việt Nam đã mở cửa hội nhập - bà Thoa cảnh báo.
Vì vậy, doanh nghiệp sản xuấtcần đầu tư hơn nữa cho hệ thống bán lẻ và bán hàng đến tận chân công trình đểđảm bảo đầu ra vững chắc, qua đó giữ vững được vị trí điều tiết thị trường vớisức ép cạnh tranh ngày càng gắt gao.
Mặc dù phát triển kênh phân phối bán lẻ tốnkém, mất thời gian nhưng khi đã xây dựng được hệ thống bán lẻ tốt thì vị trí củadoanh nghiệp sẽ vững vàng hơn. Vnsteel cần phải đưa mục tiêu phát triểnhệ thống bán lẻ vào chiến lược của Tổng Công ty, đề xuất lên Bộ Công Thương cơchế hỗ trợ cụ thể có thể phát triển hệ thống bán lẻ, như của Công ty sữaVinamilk và Công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ).
Theo Quyền Tổng Giámđốc VNSteel Lê Phú Hưng, việc bình ổn thị trường thép hiện phụ thuộc vào nguồncung và hệ thống phân phối.
Với năng lực hiện chiếm khoảng 26% thị phần thép xâydựng nội địa, trong quý 1/2011,VNSteel đã thực hiện bán thép ra với giá luônthấp hơn thị trường khoảng 371.000 đồng/tấn, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên VNSteel không thể buộc các công ty con và công ty liên kết là các công tyliên doanh, công ty cổ phần tuân thủ tuyệt đối việc định giá bán ra thấp hơn thịtrường hoặc chạy hết công suất máy móc.
Hiện toàn VNSteel có 50 nhà phân phốibán sỉ ở phía Nam và Công ty Thép Thái Nguyên (công ty thành viên) có thêm 30nhà phân phối bán sỉ ở phía Bắc. Ngoài ra, VnSteel có hệ thống bán hàng đến tậnchân công trình với sản lượng tiêu thụ qua kênh này chiếm từ 10-20% tổng sảnlượng bán ra của toàn VNSteel.
Trong khi đó, một vài công ty thành viên củaVNSteel như Thép Thái Nguyên cũng đã phát triển các cửa hàng bán lẻ, songhoạt động không hiệu quả bằng mạng lưới các cửa hàng bán lẻ của tư nhân đã có khá lâu./.