Thu hoạch tôm nuôi. (Ảnh minh họa: Chanh Đa/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá tôm sú nuôi quảng canh trên địa bàn tỉnh đang tăng cao kỷ lục.

Hiện tôm sú nuôi quảng canh đạt kích cỡ khoảng 14-20 con/kg, giá khoảng 250.000-300.000 đồng/kg, loại dưới 40 con/kg có giá khoảng 200.000, tăng từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg so với tháng trước.

Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng, tôm sú nuôi thâm canh vẫn không tăng và chưa bằng phân nửa giá tôm sú nuôi quảng canh.

[Cần làm những gì để xây dựng thương hiệu cho tôm Việt Nam?]

Theo các hộ nuôi tôm, tuy tôm sú quảng canh hiện tăng giá cao “kỷ lục” và trong thời gian thu hoạch vụ 1 của năm, nhưng sản lượng thu hoạch được hiện nay không nhiều.

Bởi hiện nay đa phần người nuôi đều chọn tôm thẻ chân trắng để thả nuôi. Nếu nuôi tôm sú phải chăm sóc gần 5 tháng, dài gấp đôi tôm thẻ chân trắng và kéo dài như thế sẽ dễ gặp rủi ro trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, toàn tỉnh có hơn 35.000 ha diện tích mặt nước được quy hoạch nuôi tôm, tổng sản lương hơn 50 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, phần lớn người dân chọn nuôi tôm thẻ chân trắng.

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang hỗ trợ để nông dân quay lại với mô hình nuôi tôm biển quảng canh, xen canh với lúa, phát triển diện tích nuôi tôm rừng, hỗ trợ nông dân chọn giống có chất lượng.

Đồng thời, giúp nông dân tiếp cận thị trường tiêu thụ tốt thông qua việc xây dựng các chuỗi giá trị liên kết bền vững./.