Gia vang chau A tang nhe truoc ke hoach cam nhap khau vang Nga cua G7 hinh anh 1Một cửa hàng vàng tại Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng tăng trên thị trường châu Á trong phiên chiều 27/6, khi những tin tức về việc nhiều nước phương Tây có dự định chính thức cấm nhập khẩu vàng từ Nga đã làm tăng nhu cầu đối với kim loại quý này.

Vào lúc 14 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.839,79 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% và được giao dịch ở mức 1.840,50 USD/ounce.

Chuyên gia cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley cho rằng lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang đem lại sự hỗ trợ trong ngắn hạn cho hoạt động giao dịch vàng tại châu Á.

[Giá vàng châu Á tăng sau khi G7 nhất trí cấm nhập khẩu vàng Nga]

Bốn nước trong nhóm G7 ngày 26/6 đã lên kế hoạch cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép lên nước này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ G7 có đồng thuận với kế hoạch này hay không khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng vấn đề này sẽ cần được xử lý thận trọng và thảo luận chi tiết hơn.

Ngoài ra, một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn giá tăng nhanh, ngay cả khi các nhà đầu tư đón nhận số liệu kinh tế cho thấy những dự báo về lạm phát ít tồi tệ hơn so với những lo ngại ban đầu.

Vàng vốn được xem là tài sản an toàn chống lại lạm phát, song lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,7% lên 21,46 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,5% và được giao dịch ở mức 912,12 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 11 phút, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,90 - 68,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)