Gia vang giam nhe tren thi truong chau A duoi suc ep dong USD hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Yangon, Myanmar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá vàng châu Á chịu sức ép đi xuống trong phiên sáng 18/12 giữa lúc đồng USD tăng giá và chứng khoán xanh sàn, trong bối cảnh dự luật cải cách thuế của Mỹ đang tiến gần hơn tới bước được phê chuẩn.

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay để mất 0,1% xuống 1.254,16 USD/ounce vào lúc 7 giờ 59 phút (giờ Việt Nam).

Trong khi đó, đồng USD mạnh lên so với đồng euro và đồng yen của Nhật Bản trong phiên này, được hỗ trợ bởi những nỗ lực thông qua kế hoạch cải cách thuế của Đảng Cộng hòa.

Trước đó vào ngày Chủ nhật (17/12), một số nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ kỳ vọng Quốc hội sẽ thông qua dự luật cải cách thuế trong tuần này.

[Bộ Tài chính Mỹ bảo vệ kế hoạch cải cách thuế của ông Trump]

Tổng thống Donald Trump cũng mong muốn rằng dự luật cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm qua sẽ được thông qua trước Giáng sinh, khép lại năm 2017 với một thắng lợi lập pháp lớn đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017.

Ngoài việc cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, dự luật còn để xuất giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người Mỹ có thu nhập cao nhất từ 39,6% xuống 37%, giữ nguyên bảy nhóm đóng thuế thu nhập với các mức thuế từ 10-37%.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức quyết định chuyển sang giai đoạn hai cuộc đàm phán về việc nước Anh rời EU. Giai đoạn mới dự kiến được bắt đầu từ tháng 1/2018, và sẽ thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp, cũng như một thỏa thuận thương mại giữa hai bên sau thời điểm Brexit vào tháng 3/2019./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)