Trang sức bằng vàng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á ghi nhận phiên thứ năm giảm liên tiếp trong phiên giao dịch ngày 22/2, khi đồng USD mạnh lên do biên bản cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tiếp tục nâng lãi suất.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 15 giờ 22 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống còn 1.321,38 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích Barnabas Gan của ngân hàng OCBC cho biết lãi suất cao sẽ là nhân tố chính đẩy giá vàng đi xuống, vì lãi suất tăng lên sẽ kích thích khả năng chấp nhận rủi ro của giới đầu tư, trong khi vàng vốn là tài sản không sinh lời.

[Vàng thế giới chứng kiến tuần tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016]

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt tăng 0,2% lên 90,16, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 12/2 là 90,235. Tăng hơn 1% trong tuần này, đồng USD đã được hỗ trợ khi biên bản cuộc họp chính sách tháng Một của Fed cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát sẽ gia tăng.

Cùng phiên, giá bạc giảm 0,4% xuống còn 16,43 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,5% và được giao dịch ở mức 982,50 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 14/2./.