Gia vang o thi truong chau A di xuong trong phien sang 4/7 hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Ahmedabad của Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch sáng 4/7, giữa bối cảnh đồng USD tăng cao làm tác động tiêu cực tới nhu cầu đối với vàng, vốn được định giá bằng đồng bạc xanh, bất chấp lãi suất trái phiếu Chính phủ suy yếu.

Sáng này, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.807,19 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất 5 tháng vào cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,5%, xuống 1.809,50 USD/ounce.

Đồng USD dao động quanh mức cao nhất gần hai thập kỷ trong thời gian gần đây, tiếp tục khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác và được coi là nhân tố chính khiến thị trường vàng chứng kiến quý có diễn biến tồi tệ nhất trong hơn một năm qua.

[Giá vàng SJC ổn định phiên đầu tuần, tỷ giá trung tâm tăng 9 đồng]

Lợi suất chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào ngày 1/7 vừa qua. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu châu Á bắt đầu thận trọng vào phiên đầu tuần này khi chờ đợi báo cáo về số liệu việc làm tháng Sáu vừa qua, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/7 tới. Trong khi đó, lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế vẫn thúc đẩy đà tăng của trái phiếu chính phủ.

Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu cơ bản đối với vàng từ mức 7,5% lên 12,5%, khi quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới cố gắng hạn chế nhu cầu và giảm thâm hụt thương mại. Giá vàng vật chất tại các đại lý ở Ấn Độ đã giảm mạnh hồi tuần trước do nhu cầu vẫn yếu và việc tăng thuế nhập khẩu có thể sẽ thu hút sự quan tâm hơn nữa

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc - tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - lại đang ghi nhận sự phục hồi dần dần sau thời gian dài phong tỏa xã hội vì đại dịch COVID-19.

Các cơ quan chính phủ và các thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày 4/7 để nghỉ lễ Quốc khánh.

Tại Việt Nam, vào 9 giờ sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Cổ phần SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mốc: 68,20-68,80 triệu đồng/lượng, giá vàng giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)