Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 19/3 khi đồng USD tăng lên các mức cao trong nhiều năm, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa làm suy giảm các hoạt động kinh tế và thúc đẩy giới đầu tư bán các tài sản để giữ tiền mặt.

Vào lúc 1 giờ 07 phút ngày 20/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.468,42 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,1% và khép phiên ở mức 1.479,30 USD/ounce.

Ông David Meger, chuyên gia của công ty High Ridge Futures, cho rằng rõ ràng vàng đang không giữ được vai trò là kênh trú ẩn an toàn, mà giới đầu tư đang hướng về tiền mặt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đồng USD đã xác lập mức cao mới trong 3 năm qua do nhu cầu mạnh, bất chấp những đợt gia tăng thanh khoản gần đây của ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới.

[Vàng SJC tăng giảm không đồng nhất, chênh với thế giới 4,6 triệu đồng]

Chuyên gia Jim Wyckoff của công ty Kitco Metals nhận định những diễn biến trên thị trường đã cho thấy đồng USD vẫn chiếm ưu thế trong những thời kỳ khó khăn và việc tăng cường nắm giữ đồng tiền này đang gây rối loạn trên các thị trường tài chính.

Sự lây lan nhanh của dịch COVID-19 đã gây tâm lý hoang mang và châm ngòi cho hoạt động bán tháo nhiều loại tài sản, trong đó có cả các kim loại quý được xem là kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Số liệu chính thức của Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của nước này đã tăng mạnh trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ năm 2017, dấu hiệu đầu tiên phản ánh tác động của dịch COVID-19 đối với thị trường lao động Mỹ.

Phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 5,1% xuống còn 592,83 USD/ounce, phiên thứ bảy liên tiếp giảm giá. Trong khi đó, giá bạc tăng 0,5% lên 12,05 USD/ounce nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong 11 năm qua ghi nhận phiên trước đó.

Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 36 phút, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 45,80-46,62 triệu đồng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)