Vào đầu phiên này, giá vàng đã vọt lên mức cao kỷ lục trong 5 tháng khi đượcgiao dịch ở mức 1.191,90 USD/ounce đối với giá vàng giao ngay và 1.192,8USD/ounce đối với giá vàng kỳ hạn.
Giá vàng tăng trong bối cảnh giới đầu tư đổ xô mua vào kimloại quý này do lo ngại gói cứu trợ trị giá 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp có thểkhông đủ để nước này giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, và các nền kinh tế khác ởEurozone, như Tây Ban Nha, có thể bị ảnh hưởng bởi những vấn đề nợ.
Theo số liệu của Reuters, giá vàng tính bằng đồng yen Nhật cũng chạm mức caonhất trong 27 năm, trong khi tính bằng đồng CAD, AUD và đồng rand của Nam Phicũng ghi mức cao nhất kể từ tháng 12/2010.
Đến cuối phiên, hoạt động bán chốt lời đã kéo giá vàng giao ngay giảm xuống1.172,55 USD/ounce vào cuối phiên, so với 1.181,4 USD/ounce lúc đóng cửa phiêntrước tại New York, sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapaterongày 4/5 đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn trên các thị trường rằng nước này sẽsớm đề nghị Eurozone viện trợ 280 tỷ euro.
Giá vàng giao tháng 6/2010 cũng giảm 14,1 USD xuống 1.169,2 USD/ounce.
Chiều 5/5 tại Hongkong, giá vàng giao ngay tiếp tục giảm từ 1.178-1.179USD/ounce phiên trước xuống 1.165-1.166 USD/ounce.
Theo UBS, những vai trò của vàng như là một loại hàng hóa, một đồng tiền thaythế cho USD và một tài sản an toàn đang tăng cao hơn bao giờ hết trong cả nămqua.
Giá kim loại quý này sẽ thử mức cao kỷ lục 1.226,44 USD/ounce chinh phụchồi tháng 12/2010, chừng nào nguy cơ dư chấn khủng hoảng nợ ở Eurozone vẫn tiếpdiễn./.