Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 14/4 tại thị trường Mỹ, giá vàng đã có lúc giảm 1,2% và rơi xuống mức thấp nhất của hai tuần là 1.183,68 USD/ounce.

Tuy nhiên, các số liệu kém khả quan mới công bố về doanh số bán lẻ tại Mỹ đã góp phần kìm hãm đà giảm này, song giá vàng vẫn giao dịch ở dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống còn 1.193,16 USD/ounce còn giá vàng giao tháng 6/2015 giảm 6,70 USD xuống còn 1.192,60 USD/ounce.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại nền kinh tế số một thế giới chỉ tăng 0,9% trong tháng 3/2015, thấp hơn so với mức 1% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jens Pedersen thuộc Ngân hàng Danske Bank nhận định giá vàng sẽ tiếp tục xuống thấp, trong bối cảnh đồng USD đi lên cùng tâm lý phần nào được cải thiện của giới đầu tư đối với các thị trường tài chính, khiến họ đổ xổ tìm những tài sản nhiều rủi ro khác hơn là một “nơi trú ẩn an toàn” như vàng.

Những đồn đoán về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất trong năm nay đã khiến những tài sản không sinh lời như vàng mất giá trong những tháng gần đây.

Chuyên gia Pedersen nhận định rằng nếu đồng USD tiếp tục tăng trong năm nay, thì đó sẽ là một tin xấu đối với thị trường vàng.

George Gero, chiến lược gia về kim loại thuộc RBC Capital market tại New York nhận định mặc dù nhiều nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến vàng, đặc biệt là tại những quốc gia như Hy Lạp, Venezuela, Argentina hay các vùng Trung Đông và Đông Âu, nhưng sự hấp dẫn của những loại tài sản khác vẫn khiến giá vàng không được như mong đợi./.