Gia vang the gioi tang hon 3% do so lieu viec lam kem kha quan tai My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng gần 3,6% sau khi thị trường kim loại quý này có các phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ nhau với biên độ không quá lớn, chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

Trong bối cảnh Chính phủ Mỹ lần lượt đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế, vàng được xem là một biện pháp phòng trừ rủi ro trước nguy cơ lạm phát gia tăng. Giá vàng cũng được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm và chỉ số đồng USD đi xuống.

Ngược lại, lợi suất trái phiếu cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng - một loại tài sản không sinh lời.

Sự kiện đáng chú ý trong tuần qua là nhận định Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng Mỹ có thể cần tăng lãi suất để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng khi các kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng sau đó bà Yellen nói rằng không nhận thấy nguy cơ lạm phát.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí nắm giữ vàng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này. Mặc dù các chuyên gia nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không tăng lãi suất vào thời điểm này, nhưng phát biểu của Bộ trưởng Yellen cũng ít nhiều có tác động tới thị trường kim loại quý này.

Điểm sáng của tuần là phiên 6/5, khi giá vàng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce và giá vàng giao ngay có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/2 là 1.817,90 USD/ounce.

Phiên này, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đi xuống, trong khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt cũng giảm 0,4%, qua đó khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Đà tăng giá nối dài sang phiên 7/5, với giá kim loại quý này đóng cửa phiên cuối tuần ở gần mức cao nhất trong 3 tháng khi nhà đầu tư đón nhận số liệu kém khả quan về thị trường lao động Mỹ.

Cụ thể, trên khép lại phiên cuối tuần, tại sàn giao dịch vàng COMEX của New York, giá vàng giao tháng 6/2021 tăng 15,6 USD, hay 0,9% lên mức 1.831,3 USD/ounce.

[Giá vàng châu Á hướng đến tuần giao dịch tốt nhất trong 6 tháng]

Giá vàng tăng khoảng 3,6% so với cuối tuần trước và là mức cao nhất đạt được kể từ phiên 2/10, theo số liệu của FactSet.

Báo cáo ngày 7/5 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nền kinh tế nước này tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 4/2021, con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1%, những số liệu bộc lộ lỗ hổng trong quá trình phục hồi của nền kinh tế mà một số nhà phân tích lo ngại rằng sẽ "quá nóng."

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tạo ra khoảng 1 triệu việc làm mới trong báo cáo tháng 4/2021 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống, trong khi con số này thậm chí còn được một số trung tâm nghiên cứu dự báo lên mức 1,3 triệu việc làm.

Tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại ngay cả khi gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 3/2021 bắt đầu có hiệu lực, trong khi tỷ lệ tiêm chủng đạt đỉnh vào tháng 4/2021, làm giảm số ca mắc COVID-19 hàng ngày, cũng như số ca nhập viện và tử vong.

Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng kết quả trên là bằng chứng cho thấy nền kinh tế cần một lực đẩy lớn hơn, trong đó có việc thúc đẩy các kế hoạch đầu tư cho hạ tầng và hỗ trợ các gia đình trị giá 4.000 tỷ USD mà ông Biden đã đề xuất.

Ông Jason Teed, nhà quản lý danh mục đầu tư của QGLDX, cho biết báo cáo việc làm của Mỹ thấp hơn đáng kể so với các ước tính gần đây khiến giá vàng tăng đột biến. Các số liệu này hỗ trợ cho kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất thấp trong thời điểm hiện tại, giúp kim loại quý này tương đối hấp dẫn hơn so với trái phiếu.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, phát biểu trên Bloomberg rằng số liệu kém tích cực của thị trường việc làm trong tháng Tư cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá chính sách tiền tệ dựa vào kết quả, chứ không phải dự báo.

Ông Naeem Aslam, nhà phân tích trưởng về thị trường tại AvaTrade, nhấn mạnh, "một điều rõ ràng là chính sách tiền tệ nới lỏng của (Fed) sẽ không sớm thay đổi. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD giảm do các số liệu kinh tế gần đây, và thực tế cho thấy còn nhiều yếu tố bất lợi đối với đồng bạc xanh, sẽ giúp củng cố đà tăng của giá vàng.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, Edward Moya dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.857 USD/ounce và mức kháng cự tiếp theo là khoảng 1.925 USD/ounce./.

 
Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)