Gia vang tren thi truong chau A gan muc cao nhat cua ba tuan hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á ổn định gần mức cao của ba tuần trong phiên 1/8 nhờ đồng USD suy yếu, trong khi các nhà đầu tư cẩn trọng trước các số liệu kinh tế mà có thể xác định tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Khoảng 16 giờ 03 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.765,77 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 6/7 là 1.767,79 USD/ounce hôm 29/7. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ đi ngang ở mức 1.782,50 USD/ounce.

Đồng USD giảm, khiến vàng rẻ hơn cho những người nắm giữ đồng tiền tệ khác. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cao hơn đã hạn chế đà tăng của vàng.

[NHNN: Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là phù hợp]

Giá vàng đã tăng 2,2% trong tuần qua, và là tuần hoạt động tốt nhất kể từ tháng 3/2022 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra một giọng điệu "ít diều hâu hơn" sau đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản gần đây.

Vàng, vốn được coi là tài sản an toàn, cũng nhận được sự hỗ trợ từ số liệu kinh tế yếu kém gần đây, trong đó có số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bất ngờ sụt giảm trong quý 2/2022 và hoạt động chế tạo tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chậm lại.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), nhận định vàng có thể được hưởng lợi từ dòng tiền đổ vào tài sản an toàn nếu các nước rơi vào suy thoái và các ngân hàng trung ương lựa chọn giữa nền kinh tế hoặc đạt được mục tiêu lạm phát.

Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ đưa ra ngày 29/7 cũng sẽ được theo dõi sát sao bởi nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay không đổi ở mức 20,26 USD/ounce. Còn giá bạch kim tăng 0,9% lên 904,83 USD/ounce và giá palladium tăng 1,6% lên 2.162,89 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 17 giờ 04 phút, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,80-67,82 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)