Ảnh minh họa: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thịt tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Liên quan đến thông tin các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của một số công ty tại Brazil sử dụng các chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra các giải pháp nhằm kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nhập khẩu này.

Siết chặt nhập khẩu

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc phát hiện một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Cục đã chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Braxin.

Cụ thể, Cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam.

“Theo đó, Cục đã giao các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường kiểm soát thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu,” Cục trưởng Phạm Văn Đông nói.

Ông Đông cũng cho biết, theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện tại đã có một số nước đã hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu thịt từ một số nhà máy giết mổ, chế biến thịt từ Brazil như Hàn Quốc, EU, Chilê,…. Do đó, Cục Thú y đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm giống như một số nước nêu trên.

Mặt khác, theo Cục trưởng Phạm Văn Đông, về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu đối với thịt và sản phẩm thịt từ Brazil để xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu.

“Theo đó các nhà máy sản xuất thịt của Brazil phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam,” ông Đông khẳng định.

Trấn an người tiêu dùng

Vị đại diện đứng đầu Cục Thú y cũng cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Như vậy, lượng thịt nhập khẩu từ Brazil của Việt Nam là rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ Brazil xuất khẩu hằng năm tới các nước trên thế giới.

Ảnh minh họa: Từ đầu năm đến nay Việt Nam nhập gần 3.000 tấn thịt từ Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu,” ông Đông nhấn mạnh.

Như vậy, có thể nói hiện các sản phẩm thịt nhập từ Brazil được bày bán trên thị trường là đảm bảo an toàn thực phẩm nếu tuân thủ theo quy định kiểm soát của sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.

Đặc biệt, theo đại diện các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Co.opmart, Fivimart,… các đơn vị này không nhập khẩu và bán các sản phẩm thịt có nguồn gốc từ Brazil.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Nhất Nam (hệ thống siêu thị Fivimart) cho biết, hệ thống siêu thị Fivimart chủ yếu nhập khẩu và bán các sản phẩm thịt có nguồn gốc từ Mỹ, Australia và tuân thủ đầy đủ các quy trình nhập khẩu đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, đại diện Hệ thống siêu thị Big C cũng cho hay, hệ thống siêu thị chủ yếu phân phối và bán các sản phẩm thịt trong nước. Việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm cũng đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu kiểm soát đầu vào thông qua việc kiểm soát giết mổ và được cơ quan Thú y kiểm tra chứng nhận các sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Trước những lo ngại của người dân về vấn đề thịt bẩn của Brazil, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cũng cho biết: “Tôi đã giao cho lãnh đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi khẩn trương kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến việc nhập khẩu, kiểm soát thịt từ Brazil. Sau khi lãnh đạo hai cục chính thức có văn bản đề xuất, Bộ sẽ thông tin công khai để người tiêu dùng yên tâm khi mua các sản phẩm thịt trên thị trường.”

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, ngày 20/3, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã gửi thông tin liên quan đến các sản phẩm thịt bò không an toàn tại Brazil đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn nhập khẩu để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 17/3, Cảnh sát liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ bê bối lớn trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này.

Các chứng cứ đã cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả công ty JBS và BRF, là hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn.

Nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có các thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại axít không được phép dùng trong thực phẩm. Các sản phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối trên thị trường nội địa thông qua các chuỗi siêu thị./.