Giai thuong 'Nobel cua nganh kien truc' nam 2019 da co chu hinh anh 1Kiến trúc sư Nhật Bản Arata Isozaki. (Nguồn: EPA)

Giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2019 đã vinh danh kiến trúc sư Nhật Bản Arata Isozaki.

Ông Isozaki là kiến trúc sư thứ tám của Nhật Bản nhận được giải thưởng danh giá vốn được xem là 'Nobel của ngành kiến trúc' này.

Hội đồng giải thưởng Pritzker đánh giá những tác phẩm kiến trúc của ông Isozaki đã cho thấy sự am hiểu và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư này trên mọi địa hình phức tạp. Những công trình do ông sáng tạo ra là những tòa nhà có thiết kế độc đáo, nét đẹp tinh tế và chứa đựng nguồn cảm hứng bất tận.

Với kinh nghiệm quý giá tích lũy trong sự nghiệp, kiến trúc sư Isozaki đã tạo ra những công trình kiến trúc ấn tượng với những điểm nhấn đặc biệt, là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc cổ điển nhưng vẫn phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện đại thế kỷ 21.

Theo Hội đồng Giải thưởng Pritzker, các công trình thể hiện sức mạnh nội tâm và khả năng sáng tạo không giới hạn của kiến trúc sư Isozaki.

Sinh ra tại Oita, một tỉnh Tây Nam Nhật Bản năm 1931, ông Isozaki được xem là người có tầm nhìn rộng thúc đẩy sự giao lưu về kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây. Trước khi thành lập công ty riêng vào năm 1963, ông Isozaki từng làm việc tại công ty của kiến trúc sư nổi tiếng Kenzo Tange - một trong số những người được cho là làm nên bộ mặt của kiến trúc thế kỷ 20.

[ABC News: Tổng thống Mỹ có thể kỳ vọng nhận giải Nobel Hòa bình]

Chia sẻ niềm vui được nhận giải thưởng này, kiến trúc sư Isozaki cho biết sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima năm 1945 đã trở thành ký ức khó phai nhòa đối với tuổi thơ của ông và chính ký ức đau thương này đã ươm mầm cho ước vọng trở thành kiến trúc sư của ông.

Nhắc tới những công trình kiến trúc nổi tiếng của ông phải kể đến thư viện tỉnh Oita, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở Gunma, Takasaki, phía Bắc thủ đô Tokyo và tòa nhà Trung tâm Tsukuba, ở khu vực Tsukuba, Đông Bắc Tokyo.

Tên tuổi của ông còn gắn liền tổng cộng hơn 100 công trình kiến trúc, bao gồm công trình kiến trúc quốc tế như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở Los Angeles, Mỹ, Nhà thi đấu Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Barcelona, Tây Ban Nha năm 1992 và Tòa phức hợp văn hóa đa chức năng Himalayas Center ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Lễ trao Giải thưởng kiến trúc Pritzker lần thứ 46 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 5/2019. Kiến trúc sư Isozaki sẽ nhận được một huy chương vàng cùng giải thưởng 100.000 USD.

Trong số bảy kiến trúc sư người Nhật Bản trước đó đã nhận được giải thưởng Pritzker - giải thưởng hằng năm do Quỹ Hyatt bảo trợ, có kiến trúc sư Tange (năm 1987), kiến trúc sư Tadao Ando (năm 1995) và kiến trúc sư Shigeru Ban (năm 2014)./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)