Ngày 13/5, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lô Thanh Thảo, đồng thời giảm án cho bị cáo này từ 3 năm 6 tháng tù xuống còn 2 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Bị cáo Lô Thanh Thảo, sinh năm 1977, quê Đồng Nai, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, Lô Thanh Thảo còn phải chấp hành hình phạt quản chế 2 năm tại địa phương.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lô Thanh Thảo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã tuyên; đồng thời tỏ ra ăn năn, hối hận về việc làm sai trái của mình. Bị cáo tha thiết xin Hội đồng xét xử giảm án vì cho rằng mức án sơ thẩm đã tuyên là quá nghiêm khắc, hành vi vi phạm của bản thân xuất phát từ tình cảm đồng giới, bị kẻ xấu xúi giục, lợi dụng chứ không có động cơ chống Nhà nước. Ngoài ra, hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, mẹ già không ai chăm sóc.

Theo Hội đồng xét xử, Lô Thanh Thảo đã phạm tội một cách thụ động, xuất phát từ tình cảm đồng giới, bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, không có động cơ chống Nhà nước. Sau khi bị bắt, Thảo đã thực sự ăn năn, hối hận về việc làm nông nổi của mình. Từ đó, mặc dù cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng cũng cần áp dụng thêm chính sách khoan hồng, tiếp tục giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Đây cũng là quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2010 thông qua Internet, Lô Thanh Thảo quen biết và kết bạn với Nguyễn Thị Nhi ở Mỹ và được Nhi tặng điện thoại, máy tính xách tay cùng 490 USD. Ngày 19/3/2012, từ Mỹ, Nhi gửi qua email cho Thảo tờ truyền đơn có nội dung chống Nhà nước, kêu Thảo in 1.000-2.000 tờ để phát tán. Thảo điều chỉnh kích thước mẫu truyền đơn, in thành 62 tờ khổ A4, mỗi tờ có 8 mẫu nhỏ rồi cắt ra thành 496 tờ.

Ngày 20/3/2012, theo chỉ dẫn của Nhi, Thảo đem số truyền đơn nói trên đến rải tại cầu Thủ Thiêm, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên do sợ bị phát hiện nên Thảo đã quăng nguyên bịch rải truyền đơn xuống mặt cầu rồi chạy về nhà ở Đồng Nai. Tiếp đó, Thảo nhận từ Nhi mẫu truyền đơn khác có nội dung bài xích, kêu gọi chống Nhà nước rồi in ra và dán tại một số địa điểm trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/3/2012. Thảo đã chụp hình, quay phim rồi gửi qua email cho Nhi để Nhi phát tán lên mạng Internet.

Ngày 26/3/2012, theo chỉ đạo của Nhi, Thảo đến đường Lê Duẩn, quận 1 để quay cảnh người khiếu kiện tập trung nhưng không thực hiện được do không có người. Sau đó, Nhi đến Văn phòng tiếp dân của Trung ương Đảng đóng tại quận Bình Tân để chụp hình cảnh người khiếu kiện tập trung trong khu vực cấm, bị Công an quận Bình Tân bắt giữ./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)