Giám đốc CIA Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng liên quân Mỹ-Hàn (USFK) ngày 2/5 cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã tới thăm hòn đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc, gần khu vực biên giới liên Triều đang căng thẳng.

Ông Pompeo đã đến Yeonpyeong để thị sát vùng biển đang tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm đưa ra đánh giá đầu tiên về mối đe dọa Triều Tiên đối với Hàn Quốc tại điểm nóng này. Đảo Yeonpyeong đã từng trúng đạn pháo bắn từ Triều Tiên năm 2010, làm hai thủy thủ và hai dân thường Hàn Quốc thiệt mạng.

Tháp tùng ông Pompeo có Chỉ huy USFK, Tướng Vincent K. Brooks và Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ, Tướng Leem Ho-young, cùng Đại biện lâm thời Mỹ tại Seoul Marc Knapper.

[Giám đốc CIA đến Hàn Quốc tham vấn về tình hình Triều Tiên]

Ông Pompeo là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến Seoul sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mike Pence hồi tháng trước. Ông Pompeo đã đến căn cứ không quân Osan, phía Nam Seoul vào ngày 29/4, khoảng 12 giờ sau khi Triều Tiên bắn một quả tên lửa đạn đạo nhưng dường như đã phát nổ trên không ngay sau đó.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Pompeo cũng đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Byung-ho và các quan chức Văn phòng Tổng thống về các vấn đề an ninh cũng như việc triển khai chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên./.