Trước tình hình cúm lợn diễn ra phức tạp trên thế giới, Cục Thú y nói sẽ tăng cường giám sát đàn lợn và những cơ sở giết mổ, chế biến...

Người tiêu dùng nên mua thịt lợn đã qua kiểm dịch và áp dụng nguyên tắc sử dụng khi thực phẩm đã được làm chín.

Mối nguy hiểm từ lợn

Ông Tô Long Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, ngày 27/4 nói rằng, việc cả thế giới quan ngại về một đại dịch cúm lợn có thể xảy ra trên diện rộng là hoàn toàn có cơ sở. Lý giải điều này, ông Thành nói rằng, năm 1918, một loại virus cúm H1N1 đã gây nên thảm họa khi làm chết 20 – 40 triệu người.

Ông Thành cũng nói, từ năm 1918, lý thuyết kinh điển cho rằng, các virus cúm nói chung nếu muốn lây bệnh cho người thì thường đi qua lợn. “Trong thú y, con lợn hiểu nôm na là một ‘lò luyện’. Nó có khả năng bị nhiễm virus cúm với cơ chế lây nhiễm không khác gì cúm thường ở người.”

Như vậy, virus cúm của lợn tồn tại trong lợn cũng như cúm thông thường ở trong mỗi cơ thể con người. Do đó, bản thân lợn vốn có virus H1N1 và khi tiếp xúc với người bị cúm, virus cúm của người hoàn toàn có thể lây lan sang lợn. Hai virus này gặp nhau sẽ tái tổ hợp ra một virus khác có 2 tính chất: Có thể lây bệnh cho người vì có ‘đuôi’ virus cúm của người và mang cúm của lợn mà hệ miễn dịch của người chưa bao giờ gặp.

Về virus H1N1 đang hoành hành, giới khoa học đang đang nghi ngờ nó có gốc cúm của lợn, gốc cúm gia cầm Á – Âu và gốc của cúm thường của người. Vì nó mang virus của người nên nó dễ dàng lây lan sang người còn bản thân cúm H1N1 ở lợn hãn hữu mới gây chết lợn. “Nếu cúm lợn vẫn thường xuyên tồn tại thì nguy cơ nó bị nhiễm thêm virus cúm thường của người là luôn luôn xảy ra,” ông Thành nói.

Còn ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì nói, virus H1N1 hiện nay là mới. “Ở trên động vật, chúng tôi nhận được thông tin gần đây nhất từ Mỹ nói rằng, cho tới nay chưa phát hiện thấy cúm lợn trên lợn với chủng H1N1 mới này,” ông Năm cho biết.

Ông Năm cũng cho hay, các nhà khoa học trên thế giới mà tập trung chính ở Mỹ vẫn chưa thể kết luận chính xác cúm lợn hiện nay có phải xuất phát từ lợn hay không. Ngoài ra,  phần lớn các trường hợp người nhiễm H1N1 tại Mỹ hiện nay lại không tiếp xúc với lợn. Việc này còn đang nghiên cứu, nên ông Năm cho rằng không được chủ quan với tình hình dịch bệnh, kể cả khi từ trước tới nay Việt Nam chưa bao giờ xảy ra cúm lợn.

Chủ động ứng phó

Về vấn đề phòng dịch, vị Phó Cục trưởng Cục Thú y nói rằng, từ tuần trước, Cục Thú y đã chỉ đạo 2 phòng thí nghiệm chính là Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương (tại Hà Nội) liên hệ với Trung tâm khống chế dịch bệnh Mỹ, Cơ quan Thú y vùng 6 (tại thành phố Hồ Chí Minh) liên hệ với Viện Thú y của Australia đề nghị họ cung cấp tuýp mới để chẩn đoán H1N1. Tuy nhiên, hiện nay chưa nhận được câu trả lời vì có lẽ đang trong quá trình nghiên cứu.

Ngoài ra, Cục Thú y cũng đang soạn công văn thông báo tình hình và biện pháp bước đầu về tình hình đàn lợn. “Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát đàn lợn và những cơ sở giết mổ, chế biến... Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Cục thú y tăng cường giám sát và có phương án phòng chống,” ông Năm nói.

Về vấn đề nhập khẩu thịt lợn và lợn giống từ Mỹ, ông Năm cũng nói tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa nguồn nhập khẩu. Cục Thú y cũng tăng cường cung cấp thông tin cho người chăn nuôi và toàn dân để sao cho người dân không hoang mang nhưng cũng không mất cảnh giác. Người chăn nuôi cần áp dụng thực hành chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn, ngăn chặn các loại mầm bệnh vào trong con lợn, thực hiện tốt khâu kiểm dịch đầu vào… Người tiếp xúc thường xuyên với lợn phải được trang bị khẩu trang, găng tay…

Ông Tô Long Thành thì khuyến cáo, người dân không nên chăn nuôi hỗn hợp. Ngoài ra, bà con nên làm chuồng trại xa khu vực dân cư để làm giảm khả năng tiếp xúc của con người và vật nuôi. Khi thấy lợn có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với cơ quan thú y.

Khi được hỏi, Cục Thú y sẽ làm gì trong trường hợp xấu nhất xảy ra, ông Năm cho biết: “Chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch cúm gia cầm. Chúng tôi sẽ làm các xét nghiệm kiểm soát chặt chẽ theo các biện pháp cũ đưa ra, trước mắt làm sao tiếp cận được khâu chẩn đoán phát hiện bệnh. Khi đã xác định được thì các biện pháp phòng chống cũng như cúm gia cầm, đặc biệt là các biện pháp đối với con người mà cả bên Y tế lẫn Nông nghiệp phải phối hợp.”

Một điều đáng lo ngại là bằng mắt thường thì không sao phân biệt thịt lợn có bị nhiễm cúm hay không, do đó, giới chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nên mua thịt lợn đã qua kiểm dịch và ăn thịt lợn đã chế biến chín. Người buôn bán, giết mổ không được mổ lợn đã bị chết./.
 

WHO khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình trước cúm lợn


Chiều 27/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, trong thông cáo báo chí của mình, nói rằng, chủng virus cúm lợn A (H1N1) đặc biệt này chưa từng được phát hiện ở lợn hoặc ở người trước đây. Vì thế đây là một chủng virus mới và đặc biệt hơn nữa là đã xảy ra tình trạng lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, dựa trên những chứng cứ lâm sàng, dịch tễ và phòng thí nghiệm hiện có, WHO chưa biết liệu virus này sẽ gây ra đại dịch hay không và cũng khó có thể dự báo được đặc tính của bệnh do nhiễm virus này sẽ như thế nào.

Do đó, WHO yêu cầu tất cả các quốc gia tăng cường giám sát sự bùng phát bất thường các vụ dịch dạng cúm và viêm phổi nặng. Và, Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này. WHO cũng tin tưởng với những kinh nghiệm quý báu đã có trong quá trình ứng phó với cúm gia cầm và SARS, Việt Nam đã có sẵn qui chế về giám sát và phát hiện sớm.

Tổ chức này cũng nói đang cùng Bộ Y tế đang hợp tác chặt chẽ để xây dựng thực hành tốt và quy trình tốt nhất về chẩn đoán phòng thí nghiệm, kiểm dịch, điều trị lâm sàng, kiểm soát lây nhiễm và hậu cần đáp ứng tình hình cụ thể. WHO có thể huy động lượng dự trữ thuốc chống vi rút nếu cần thiết.

Khuyến cáo sơ bộ của WHO:

Các biện pháp phòng ngừa thông thường:
•    Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khẩu trang, khăn tay hoặc tay áo
•    Giữ gìn vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên VỚI XÀ PHÒNG và tránh chạm tay vào mặt.
•    Tránh xa những người bị bệnh.
•    Ở trong nhà nếu bạn không khỏe.
•    Đi khám nếu bạn sốt, ho, đau họng, đau người, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi

Ăn thịt lợn:
•    Dùng thịt lợn vẫn an toàn nếu chế biến đúng cách và nấu kỹ.


Trung Hiền (Vietnam+)